5 nguyên nhân khó ngờ gây nên chóng mặt

Chóng mặt là biểu hiện mà ai cũng gặp ít nhất một lần trong đời nhưng nguyên nhân của nó ít ai biết đến.

Khác với tuổi thanh xuân, khi bước vào tuổi 40, sức khỏe của chị em chúng ta bắt đầu có những dấu hiệu tiêu cực. Khi đó, những cơn chóng mặt xuất hiện, đôi khi với tần suất ngày càng nhiều, khiến các chị em bối rối không tìm được nguyên do. Dưới đây là một số lý do ít ai ngờ tới.

Cơ thể bị mất nước

Chiếm tỷ trọng 2/3 cơ thể mỗi người là nước. Tuy nhiên các thói quen và  hoạt động hằng ngày như vận động, tập thể dục, nôn nóng gảm cân để giữ dáng, ít uống nước trong mùa nóng,… sẽ khiến cơ thể khát. Khi không bổ sung nước kịp thời sẽ dẫn đến những tiêu cực cho sức khỏe, và một trong số đó chính là xuất hiện những cơn chóng mặt.

5 nguyên nhân khó ngờ gây nên chóng mặt

Rối loạn giấc ngủ

Đa số những người có tuổi thường có thời gian ngủ ngắn đi hoặc thường xuyên mất ngủ. Bên cạnh đó một số tác nhân khác cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ như: tiếng ồn, ánh sáng, nhiệt độ môi trường, chất liệu vải của chăn đắp, vỏ gối hay tấm trải giường,… Tất cả sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng đến thần kinh trung ương và xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, hay cáu gắt, chóng mặt,…

5 nguyên nhân khó ngờ gây nên chóng mặt

Tập trung làm việc cao độ

Áp lực rất lớn cho sức khỏe khi chúng ta thường xuyên tập trung quá cao độ trong công việc, nhất là những người có chức danh như nhà quản lý, làm việc với máy vi tính nhiều… Đôi khi bận rộn với công việc mà bỏ bê ăn uống, ăn không đúng giờ,… khiến cơ thể mệt mỏi, kiệt sức, đầu quay quay, thường xuyên chóng mặt.

5 nguyên nhân khó ngờ gây nên chóng mặt
Áp lực công việc, những lo âu bất chợt, gánh nặng kinh tế cũng khiến chị em phụ nữ khó lòng cảm thấy thoải mái

Căng thẳng quá mức

Những xáo trộn cuộc sống như không có người tâm sự, con cái ở xa dẫn đến buồn phiền, lo âu, hay áp lực từ đời sống kinh tế khiến chị em phụ nữ bồn chồn, khó thư giãn. Khi stress thường xuyên kéo  theo nhiều cơ quan chức năng trong cơ thể ảnh hưởng gây mệt mỏi, giảm sức đề kháng, người choáng váng, làn da nhanh lão hóa, chóng mặt thường xuyên.

5 nguyên nhân khó ngờ gây nên chóng mặt

Thiếu máu

Khi cơ thể bị thiếu máu, não khó mà hoạt động bình thường vì không được cung cấp đủ lượng máu cần thiết và sẽ gây nên triệu chứng chóng mặt, nhất là lúc thay đổi tư thế đột ngột. Tùy theo thể trạng và mức độ nghiêm trọng của việc thiếu máu mà chị em cảm thấy cơn chóng mặt chỉ lướt qua vài giây hoặc kéo dài, thậm chí có thể bị ngất xỉu.

5 nguyên nhân khó ngờ gây nên chóng mặt