6 bí quyết chọn mỹ phẩm an toàn cho làn da nhạy cảm

So với những loại da khác thì làn da nhạy cảm rất khó chăm sóc, bạn cần phải chú ý trong cách chăm sóc hằng ngày và cả khi lựa chọn những mỹ phẩm sử dụng.

6 bí quyết chọn mỹ phẩm an toàn cho làn da nhạy cảm
6 bí quyết chọn mỹ phẩm an toàn cho làn da nhạy cảm

Một trong những dấu hiệu để nhận biết làn da nhạy cảm chính là nhìn thấy các mao mạch trên bề mặt da, da mỏng,  dễ nổi mụn đỏ khi thời tiết thay đổi, thường có cảm giác khó chịu và dễ bị kích ứng khi chạm hay chà xát mạnh.

Do đó bạn gái nào sở hữu làn da nhạy cảm cần phải chú ý trong việc lựa chọn mỹ phẩm để tránh gây kích ứng và bị nổi mụn.

6 bí quyết chọn mỹ phẩm an toàn cho làn da nhạy cảm

Test thử mỹ phẩm trước khi mua

Test mỹ phẩm khi mua là điều cần thiết mà bất cứ khi ban lựa chọn sản phẩm cho da nào cũng nên làm, không riêng gì làn da nhạy cảm. Điều này giúp bạn biết được sản phẩm có hợp với mình hay không để tránh gây hại cho da và lãng phí.

Cách thử sản phẩm: Đến trực tiếp showroom của hãng để thử hàng tester, mượn dùng thử một ít của bạn bè, mua mẫu thử (mini sample) về dùng, thoa sản phẩm lên cổ tay và quan sát sau 24h xem có hiện tượng kích ứng không.

6 bí quyết chọn mỹ phẩm an toàn cho làn da nhạy cảm

Đối với làn da nhạy cảm bạn nên tránh sản phẩm có mùi hương, vì hương liệu chính là thành phần dễ gây kích ứng đối với da nhạy cảm.

Theo các chuyên gia về da liễu, làn da nhạy cảm thường dễ bị dị ứng với các loại hóa chất tạo nên hương thơm có chứa trong  mỹ phẩm trang điểm hoặc kem dưỡng da. Vì thế, lời khuyên dành cho bạn là nên chọn mua những sản phẩm có càng ít hương thơm càng tốt hoặc sản phẩm có hương thơm tự nhiên.

Chú ý kỹ các thành phần trên nhãn

Đọc kĩ những thành phần trong sản phẩm là điều rất quan trọng. Bình thường những chất dễ gây dị ứng là chất bảo quản Paraben (thông thường sẽ được ghi trên nhãn là  propylparaben, methylparaben, butylparaben, ethylparaben), Mineral oil

Bên cạnh đó bạn cũng nên quan tâm một số chất khác để tránh là chất tạo bọt Sodium lauryl sulfate, chất bảo quản Phenoxyethanol, chất điều chỉnh độ pH Triethanolamin/ Diethanolamin, thành phần tạo ẩm Polyethylene glycol, chất tạo mùi thơm Fragrances/ Perfume,…

Bạn cũng không nên mua mỹ phẩm có ghi ngoài bao bì là  “unscented” hay “fragrance-free” (không chứa hương liệu). Bởi theo các chuyên gia da liễu, mỹ phẩm ghi không chứa nhãn mác này thường rất sử dụng nhiều hóa chất tạo mùi để che giấu đi mùi hóa chất. Thay vào đó, bạn nên tìm các sản phẩm được dán nhãn “without perfume” (không có nước hoa).

 

Tránh các mỹ phẩm chứa cồn hoặc có tác dụng kiềm dầu

6 bí quyết chọn mỹ phẩm an toàn cho làn da nhạy cảm

Các loại mỹ phẩm chuyên trị dành cho da dầu thường có thành phần se khít lỗ chân lông, kiểm soát dầu nhờn hay những mỹ phẩm chứa cồn là những nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng kích ứng cho da nhạy cảm.

Khi chọn mỹ phẩm trang điểm hay chăm sóc da thì bạn nên chọn loại trung tính, không chứa cồn, không chứa axit hay có tác dụng kiểm soát dầu cao.

 

Hạn chế sản phẩm có chứa chất bảo quản

Thành phần chất bảo quản có trong mỹ phẩm là chất có “tiềm năng” gây kích ứng cho làn da, đặc biệt là làn da  yếu ớt, mỏng manh.

Bạn nhớ chú ý tránh thành phần methylisothiazolinone có trong chất bảo quản sẽ gây tỷ lệ dị ứng gấp 10% trong khi những chất khác chỉ khoảng 1-2 %.

Lựa chọn sản phẩm trang điểm khoáng

6 bí quyết chọn mỹ phẩm an toàn cho làn da nhạy cảm

Hầu hết các loại mỹ phẩm trang điểm khoáng có đặc tính chống lại tình trạng viêm nhiễm trên da và chứa độ SPF tự nhiên, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím từ ánh nắng mặt trời.

Những sản phẩm trang điểm có chứa các chất như titan, selen và kẽm thường rất tốt cho da nhạy cảm. Bên cạnh đó chúng không chứa  hương thơm hay chất tạo màu gây kích ứng da.

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trên đây, bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích để lựa chọn mỹ phẩm chăm sóc cho làn da nhạy cảm của mình tốt nhất.