7 dấu hiệu kinh nguyệt bất thường ở phụ nữ tiền mãn kinh

Bạn đang nóng, bạn đang ủ rũ, và bạn không thể nhớ lần cuối cùng bạn có một giấc ngủ ngon, bạn không thể nhớ mình đang làm gì. Chào mừng bạn đến với câu lạc bộ thời kỳ tiền mãn kinh!

Khoan đã? Không phải dó là những triệu chứng của mãn kinh? Không. Khi hầu hết phụ nữ nghĩ về ý nghĩa của thời kỳ mãn kinh, họ thực sự không nghĩ đến tiền mãn kinh. Chúng ta đang nói về tiền mãn kinh, khoảng thời gian bắt đầu vào cuối những năm 30 hoặc đầu 40 và đạt đến độ tuổi 50 của bạn. Perimenopause đi kèm với một loạt các thay đổi nội tiết tố và kéo dài  từ 6 đến 10 năm – cho đến khi bạn mất kinh nguyệt 12 tháng đầy đủ liên tiếp. Sau đó, bạn đã tốt nghiệp tiền mãn kinh!

Bí mật công thức sinh tố giúp chị em phụ nữ vượt qua tiền mãn kinh

7 loại rau củ cải thiện ngay kinh nguyệt kì tiền mãn

Phụ nữ bị ‘khô hạn’ nên ăn gì?

Chuyện gì đang xảy ra?

Các triệu chứng tiền mãn kinh có thể kéo dài từ 1 đến 10 năm. Trong thời gian này, các hoóc-môn estrogen và progesterone thay đổi liên tục. Tùy mức độ dao động khác nhau từ tháng này sang tháng khác. Những thay đổi này có thể thất thường, ảnh hưởng đến sự rụng trứng và quãng còn lại của chu kỳ. Bạn có thể nhận thấy bất cứ điều gì từ các triệu chứng bất thường từ mẫu chảy máu khác nhau đến trễ hoặc tắt kinh.

Các triệu chứng khác của tiền mãn kinh bao gồm:

Bốc hỏa
Đổ mồ hôi đêm
Khó ngủ
Vấn đề trí nhớ
Khó đi tiểu
Khô âm đạo
Khay đổi về ham muốn tình dục

Bạn hãy tiếp tục đọc để hiểu thêm về những bất thường trong giai đoạn này, cũng như những gì có thể làm để quản lý các triệu chứng này.

1. Đốm máu giữa 2 kì kinh nguyệt

Nếu bạn nhận thấy một số đốm máu li ti trên đồ lót giữa 2 kì kinh khi bạn không dùng băng vệ sinh, có khả năng bạn gặp phải hiện tượng này. Phát hiện này là kết quả của sự thay đổi nội tiết tố và sự tích tụ nội mạc tử cung của cơ thể.

Nhiều phụ nữ phát hiện ra trước khi chu kì của họ bắt đầu hoặc khi kết thúc. Giữa chu kỳ các đốm máu xung quanh rụng trứng cũng phổ biến.

Nếu bạn thường xuyên phát hiện hai tuần một lần, đó có thể là dấu hiệu của sự mất cân bằng nội tiết tố. Bạn nên tham khảo thêm với chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Bạn có thể làm gì

Cân nhắc việc lưu giữ một cuốn nhật ký để theo dõi chu kì của bạn. Bao gồm các thông tin như: khi nào bắt đầu, thời gian kéo dài bao lâu, cân nặng bao nhiêu, và bất kỳ đốm máu nào ở giữa 2 kì. Bạn cũng có thể đăng nhập thông tin này trong một ứng dụng ghi chú.

Lo lắng về rỉ máu và vết ố? Băng vệ sinh dùng một lần có sẵn tại hầu hết các nhà thuốc. Chúng có nhiều kích thước và chất liệu khác nhau. Bạn thậm chí có thể mua lót có thể tái sử dụng, được làm bằng vải và có thể được rửa sạch.

2. Xuất huyết nặng bất thường

Khi nồng độ estrogen cao hơn so với mức progesterone, niêm mạc tử cung của bạn sẽ tăng lên. Điều này dẫn đến chảy máu nặng hơn trong thời gian của bạn như nhà kho lót của bạn.

Một khoảng thời gian bỏ qua cũng có thể làm cho lớp lót tích tụ, gây chảy máu nặng.

Chảy máu được coi là nặng nếu:

Thấm xuyên qua băng vệ sinh nhiều giờ
Yêu cầu bảo vệ kép – chẳng hạn như băng vệ sinh và tampon – để kiểm soát lượng máu
Khiến bạn phải thay băng vệ sinh khi ngủ
Kéo dài hơn bảy ngày
Khi chảy máu nặng, nó có thể kéo dài hơn, phá vỡ cuộc sống hàng ngày của bạn. Bạn có thể cảm thấy không thoải mái khi tập thể dục hoặc tiếp tục công việc bình thường của mình. Chảy máu nặng cũng có thể gây mệt mỏi và tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác, như thiếu máu.

Bạn có thể làm gì

Như bạn có thể biết, dùng ibuprofen trong thời gian này giúp giảm đau bụng kinh. Nếu bạn dùng nó khi đang chảy máu nhiều, nó cũng có thể làm giảm lượng máu ra tới 30%. Hãy thử uống 200 mg mỗi 4-6 giờ trong ngày.

Nếu đau bụng kinh tiếp diễn, hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn về các liệu pháp nội tiết tố. Một số phụ nữ có tiền sử y tế hoặc di truyền không khuyến khích sử dụng hormone trong giai đoạn tiền mãn kinh.

3. Máu nâu hoặc máu đen

kinh nguyệt tiền mãn kinh

Màu sắc bạn nhìn thấy trong khi hành kinh nguyệt có thể từ màu đỏ tươi đến màu nâu sẫm, đặc biệt là vào cuối giai đoạn của bạn. Máu nâu hoặc đen là dấu hiệu của máu cũ thoát khỏi cơ thể.

Phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh cũng có thể thấy đốm máu nâu vào những thời điểm khác trong suốt tháng.

Bạn cũng có thể nhận thấy những thay đổi trong khi hành kinh. Có thể đi phân lỏng hoặc đôi lúc vón cục và cứng.

Bạn có thể làm gì

Nếu bạn quan tâm đến chu kì của mình, bạn có thể muốn lên lịch cuộc hẹn để gặp bác sĩ của mình. Sự thay đổi về màu sắc thường là do lượng thời gian cần thiết cho máu và mô để ra khỏi cơ thể, nhưng đôi khi nó có thể là dấu hiệu của một bệnh lý khác. Nếu kinh có mùi hôi hay khó chịu, đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng.

4. Chu kỳ dài hơn

Trong các giai đoạn sau của tiền mãn kinh, chu kỳ của bạn có thể trở nên dài hơn và lâu hơn. HIện tượng này được định nghĩa là các chu kỳ dài hơn 36 ngày. Chúng liên quan đến chu kỳ mà bạn không rụng trứng.

Một nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ trải qua thời gian không rụng trứng (khi hành kinh) có thể có chảy máu nhẹ hơn so với những phụ nữ trải qua chu kỳ rụng trứng.

5. Chu kỳ ngắn hơn

Khi nồng độ estrogen thấp, niêm mạc tử cung của bạn mỏng hơn. Kết quả là kinh nguyệt có thể nhẹ hơn và lượng máu ngày cuối ít hơn. Chu kỳ ngắn thường gặp hơn ở giai đoạn sớm trong tiền mãn kinh.

Ví dụ: bạn có thể có thời gian ngắn hơn bình thường hai hoặc ba ngày. Toàn bộ chu kỳ của bạn cũng có thể kéo dài hai hoặc ba tuần thay vì bốn tuần chuẩn.

Bạn có thể làm gì

Nếu bạn lo lắng về các chu kỳ ngắn, không thể đoán trước, hãy xem xét bảo vệ rỉ máu bằng băng vệ sinh theo mình hoặc mang quần lót dày hơn.

 

Bạn có thể làm gì

Nếu bạn đang xử lý các chu kỳ dài hơn, có thể là lúc để đầu tư vào một chiếc cốc kinh nguyệt tốt hoặc một bộ đồ lót thấm máu. Hoặc bạn có thể sử dụng miếng đệm hoặc băng vệ sinh để tránh bị rò rỉ.

6. Nhỡ kinh

kinh nguyệt tiền mãn kinh

Các hormon dao động cũng có thể là nguyên nhân gây ra một chu kỳ bị nhỡ. Trên thực tế, các chu kỳ của bạn có thể xa nhau đến mức không thể nhớ lại lần cuối cùng bạn bị ra máu. Sau khi bạn đã bỏ lỡ 12 chu kỳ liên tiếp, bạn đã đạt đến thời kỳ mãn kinh.

Nhưng nếu chu kỳ của bạn vẫn còn xuất hiện – tuy nhiên trì hoãn – rụng trứng vẫn còn xảy ra. Điều này có nghĩa là bạn vẫn có thể có một khoảng thời gian, và bạn vẫn có thể có thai.

Bạn có thể làm gì

Các chu kỳ bị bỏ lỡ thường xuyên không cần phải quá lo ngại. Nhưng nếu bạn đã bỏ lỡ một vài chu kỳ liên tiếp, bạn có thể muốn làm xét nghiệm thai để xác định xem các triệu chứng của bạn có bị ràng buộc với tiền mãn kinh hay không.

Các dấu hiệu mang thai ban đầu khác bao gồm:

Buồn nôn
Đau ngực
Đi tiểu thường xuyên
Mũi nhạy cảm hơn bình thường
Ợ nóng

Bạn cũng có thể sắp xếp cuộc hẹn với bác sĩ của bạn thay cho xét nghiệm tại nhà. Bác sĩ có thể chạy các xét nghiệm máu để xác định xem bạn có đang trải qua các triệu chứng mãn kinh, tiền mãn kinh hay không.

Nếu bạn không mang thai và không muốn thụ thai, hãy sử dụng biện pháp ngừa thai mỗi khi bạn quan hệ tình dục. Khả năng sinh sản không kết thúc cho đến khi bạn hoàn toàn mãn kinh. Sử dụng bao cao su để ngăn ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục.

7. Tổng quan các triệu chứng

Giữa chu kỳ dài, chu kỳ ngắn, đốm máu và chảy máu nặng, chu kỳ của bạn trong thời kỳ mãn kinh có thể nói chung là bất thường. Kinh nguyệt khi này rất khó định hình rõ ràng, đặc biệt khi bạn tiến gần đến thời kỳ mãn kinh. Điều này có thể gây khó chịu và bực dọc.

Bạn có thể làm gì

Hãy cố gắng hết sức để nhớ rằng những thay đổi bạn đang gặp phải là một phần của quá trình chuyển đổi lớn hơn. Ngay khi nó bắt đầu, quá trình cuối cùng sẽ kết thúc khi bạn ngừng rụng trứng và đạt đến thời kỳ mãn kinh.

Mời bạn tham khảo thêm:

Bạn bị ‘khô hạn’ tuổi trung niên? Hãy để các giải pháp này giúp bạn!

Bạn có biết: Bạn có thể thoát khỏi ‘khô hạn’ chỉ bằng những bữa ăn hàng ngày!