Bạn muốn giảm cân thì tránh xa những loại thực phẩm này ra

Việc ăn quá nhiều là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến chúng ta không thể kiểm soát được cân nặng của mình.

Đã bao giờ bạn có cảm giác cứ muốn ăn mãi, ăn xong rồi nhưng vẫn muốn ăn tiếp? Đã bao giờ bạn rơi vào trạng thái ăn mãi mà vẫn thấy đói, ăn xong rồi vẫn cứ muốn ăn tiếp?

Bạn muốn giảm cân thì tránh xa những loại thực phẩm này ra

Chúng ta thường nghĩ rằng cơn đói chỉ xảy ra khi bao tử trống nhưng thực tế nó còn xuất hiện khi bạn nhìn những tấm ảnh đồ ăn ngon lành trên mạng , mất nước, căng thẳng, thiếu ngủ,… Đáng chú ý hơn một số loại thực phẩm khi bạn ăn vào có thể gây cảm giác cồn cào đói bụng nhiều hơn. Đặc biệt  nên cẩn thận những thứ dưới đây vì chúng có thể phá hủy nỗ lực giảm cân của bạn.

Thức uống chứa cồn

Chúng ta có thể sẽ tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều calo hơn sau khi uống rượu (theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Appetite cho cho biết). Bia rượu làm chúng ta mất nước và đánh lừa não bộ rằng cơ thể đang cần thực phẩm, tuy nhiên thực sự lúc đó cơ thể của bạn đang cần nước.

Theo một nghiên cứu khác được công bố trong Alcohol & Alcoholism, uống từ 3 ly rượu trở lên có thể làm giảm mức độ leptin – hormone thông báo no xuống 30%. Thêm vào đó, thức uống có cồn cũng có thể làm cạn kiệt lượng carbohydrate của cơ thể nên gây ra cảm giác thèm ăn.

Chất ngọt nhân tạo

Bạn muốn giảm cân thì tránh xa những loại thực phẩm này ra

Nghiên cứu cho thấy rằng khi bạn ăn các thực phẩm có chứa chất làm ngọt nhân tạo, chất thay thế đường (có nhiều trong các sản phẩm ăn kiêng), sẽ làm bạn thèm ăn hơn. Chúng có ảnh hưởng cách bộ não điều chỉnh sự thèm ăn cũng như cách nhận thức hương vị trong miệng của chúng ta. Các nhà nghiên cứu cho rằng, khi vị ngọt và năng lượng mất cân bằng, não gửi tín hiệu đến cơ thể phải tiêu thụ nhiều calo hơn – vì thế chúng ta sẽ ăn nhiều hơn. Theo điều tra của Tạp chí dinh dưỡng lâm sàng của Mỹ cũng cho thấy tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo liên quan đến một số trường hợp bị mắc bệnh tiểu đường tuýp

Bánh mì trắng

Bánh mì làm từ bột mì trắng đã qua tinh chế không còn nhiều chất xơ (thứ làm chúng ta no đấy!), cũng như lượng fructose cao chứa trong nó sẽ kích hoạt sự thèm ăn. Do vậy, ăn một miếng ta lại thèm thêm miếng nữa, khó mà dừng lại.

Bạn muốn giảm cân thì tránh xa những loại thực phẩm này ra
Bột mì trắng được sử dụng để làm bánh mì dễ gây cảm giác đầy hơi khi ăn vào

Ăn bánh mì trắng khiến mức insulin tăng đột biến. Trong một nghiên cứu tại Tây Ban Nha, các nhà nghiên cứu theo dõi thói quen ăn uống và cân nặng của hơn 9000 người và nhận thấy những người ăn 2 hoặc nhiều hơn 2 khẩu phần bánh mì trắng một ngày có 40% khả năng bị thừa cân hoặc béo phì trong một khoảng thời gian 5 năm so với những người ăn ít loại thực phẩm này.

Sushi

Bạn ăn sushi vì nghĩ rằng cá tốt cho sức khỏe, tuy nhiên khi ăn sushi là bạn ăn cơm nhiều hơn cá, có thể bạn sẽ thấy no rất nhanh nhưng chỉ không lâu sau đó bạn sẽ đói lại ngay và mức độ đói còn tăng lên đáng kể. Bỡi lẽ chất carbohydrate đơn giản trong gạo trắng bị tiêu hóa nhanh hơn nhiều so với những loại carbohydrate phức tạp khác. ( Nghiên cứu từ trường Y tế Công cộng – đại học Harvard cho biết )

Bạn muốn giảm cân thì tránh xa những loại thực phẩm này ra

Tâm An tổng hợp từ afamily