Bí kíp chăm sóc sức khỏe cho mẹ sinh mổ hiệu quả!

Sau sinh, là khoảng thời gian khó khăn trong cuộc đời của người phụ nữ đặc biệt là các mẹ sinh bằng phương pháp mổ sẽ cần thời gian phục hồi nhiều hơn hẳn so với các mẹ sinh thường. Vậy làm thế nào để chăm sóc sức khỏe của các sản phụ sinh mổ một cách hiệu quả ? Hana Mom sẽ bật mí cho bạn biết những bí quyết tuyệt vời để các mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau khi sinh mổ

Hana Mom trị rạn da sau sinh
Chăm sóc mẹ sau khi sinh mổ

Vệ sinh cơ thể

Phụ nữ sau sinh, đặc biệt là sau sinh mổ cơ thể rất yếu nên dễ bị nhiễm lạnh và nhiễm trùng vết mổ. Nhưng không vì thế mà các mẹ kiêng tắm. Đây là quan niệm sai lầm của người xưa, nếu lâu ngày không tắm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn có cơ hội phát triển và vết mổ dễ bị nhiễm trùng, viêm loét, lâu khỏi hơn và sẽ để lại sẹo.

Thay vào đó mẹ nên dùng nước ấm để vệ sinh cơ thể, hoặc tắm. Phòng tắm phải kín gió và nên tắm bằng nước ấm dù ngoài trời nóng hay lạnh. Tắm xong phải lau khô người thật nhanh và mặc quần áo kín cổ, tay chân.

Hana Mom trị rạn da sau sinh
Hình ảnh mẹ sau sinh vệ sinh cơ thể

Chăm sóc và giữ vệ sinh vết mổ

Để không bị nhiễm trùng, các mẹ nên đặt 1 miếng vải sạch lên trên vết mổ giúp tránh mồ hôi ra quá nhiều thấm vào vết mổ gây đau, xót và lâu liền da.

Khi tắm nên dùng gạc băng bó vết thương cẩn thận để tránh làm ướt vết thương, dễ bị nhiễm trùng. Với các sản phụ đẻ mổ hay cắt tầng sinh môn, nên thận trọng với vết thương để tránh bung tuột mối chỉ.

Thông thường, vết mổ sẽ tự lành trong vòng 1 tuần lễ. Tuy nhiên, nếu vùng da xung quanh vết mổ chuyển sang sưng đỏ, chảy nước màu xanh lá hay mủ, hoặc gây đau đớn, là lúc cần phải đến bác sĩ để được điều trị kịp thời, vì đây là dấu hiệu của nhiễm trùng hậu sản.

Nghỉ ngơi

Hana Mom trị rạn da sau sinh
Mẹ sau sinh cần nghỉ ngơi hợp lí

Để giảm đau đớn, sau khi sinh mổ sản phụ không nên nằm ngửa vì sẽ làm vết thương bị căng ra gây đau đớn. Tư thế nằm ngủ tốt nhất là nằm nghiêng, để thoải mái hơn bạn nên kê gối cao su sau lưng tạo một góc nghiêng với giường khoảng 30 độ sẽ giúp vết mổ mau lành hơn.

Sản phụ sau khi sinh mổ cần nhiều thời gian để phục hồi sức khỏe và lành vết mổ. Do vậy cần được nghỉ ngơi và tránh làm việc quá sức cũng như công việc nặng nhọc, ảnh hưởng xấu đến vết mổ như: không với đồ ở trên cao, không mang vác đồ vật quá nặng, không làm việc quá sức.

Vận động

Các bác sĩ chỉ định sản phụ nên nằm nghỉ ngơi trên giường, tránh đi lại vận động nhiều sẽ ảnh hưởng đến vết mổ và sức khỏe. Điều này là hoàn toàn đúng, nhưng cũng không vì thế mà người mẹ luôn nằm bất động một chỗ. Thỉnh thoảng mẹ nên xoay người, hoặc nên nhờ người thân đỡ ngồi dậy. Nếu nằm quá lâu, bất động ở một chỗ sẽ khiến nước ối dễ bị tích tụ ở tử cung, khí huyết bị ứ trệ, dễ bị dính ruột rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Nếu không thể đi lại nên thỉnh thoảng vận động nhẹ nhàng tay chân, như dùng tay xoa lòng bàn tay, nhờ người thân massage chân, cổ, đầu sẽ giúp máu huyết lưu thông tốt hơn.

Trên đây là vài bí quyết nhỏ mà “Hana Mom trị rạn da sau sinh” chia sẻ dành riêng cho các sản sinh sinh mổ. Chúc các mẹ áp dụng thành công và nhanh chóng phục hồi sức khỏe!