Biết điều “thần kỳ” này bạn sẽ ăn đậu đen ngay ngày hôm nay

Đậu đen không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng mà còn có tác dụng giải độc cho cơ thể rất hiệu quả. Vì vậy, bạn hãy dùng chúng thường xuyên nhé!

Từ xưa đến nay, đậu đen được biết đến là một trong những loại ngũ cốc rất thông dụng với người dân Việt Nam qua các món ăn ngon và dân dã như các món xôi, chè… Với nhiều người, đậu đen không chỉ là thực phẩm mà còn có nhiều công dụng phòng, chữa bệnh rất hiệu quả.
Đậu đen là một trong những loại ngũ cốc rất thông dụng với người dân Việt Nam.

biet-dieu-than-ky-nay-ban-se-an-dau-den-ngay-ngay-hom-nay-1

Theo y học hiện đại, trong đậu đen có chứa: glucid 53%, protein 24%, lipid 1,7%, các vitamin A, B1, B2, PP, C; giàu acid amin: lysin, tryptophan, phenylalanin, threonin, valin, leucin, isoleusin, arginin, histidin; các nguyên tố vô cơ: Ca, P, Fe,…

Theo y học cổ truyền, đậu đen là một loại dược liệu có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ can thận, bổ huyết, trừ phong, thanh thấp nhiệt, hạ khí, lợi tiểu, giải độc và tiêu khát.

biet-dieu-than-ky-nay-ban-se-an-dau-den-ngay-ngay-hom-nay-2
Đậu đen có thể giúp bạn giải độc cơ thể.

Chỉ cần áp dụng một vài phương pháp chế biến đơn giản là có thể phát huy hết khả năng giải độc của cơ thể của đậu đen. Chẳng hạn như nấu chè đỗ đen hay nấu thành nước uống với lượng từ 20-40g mỗi ngày, hoặc cầu kỳ hơn có thể nấu cháo đậu đen với lá sen (lá sen lấy loại lá bánh tẻ, rửa sạch, thái nhỏ đem sắc 15 – 20 phút, lọc lấy nước. Gạo tẻ và đậu đen vo qua, sau đó cho vào nồi nước sắc lá sen, thêm nước cho đủ, đem ninh nhừ thành cháo. Nêm gia vị, và ăn nguội trong ngày).

Đậu đen có thể ăn thường xuyên, nhất là trong mùa hè. Thích hợp cho tất cả mọi lứa tuổi, nhất là với người phải làm việc trong môi trường nắng nóng, người can thận âm hư gồm: Tăng huyết áp, phụ nữ tiền mãn kinh, rôm sảy, ban ngứa, suy nhược cơ thể,…

Một số lưu ý khi nấu đậu đen:

Theo như nghiên cứu, thì quá trình đậu đen nảy mầm sẽ tăng tỷ lệ dinh dưỡng lên gấp đôi, do đó việc ngâm đậu đen trước khi nấu không chỉ giúp hạt đậu mềm hơn mà còn làm cho hạt đậu ở trạng thái nảy mầm. Vì vậy, ngâm đậu đen trước khi nấu không chỉ giúp rút ngắn thời gian đun nấu mà còn giúp đậu có thể thể sinh ra nhiều dưỡng chất hơn.

Thanh Nguyên tổng hợp từ 2sao.vn