Các nguyên nhân gây ra sẹo lõm

Sở hữu khuôn mặt khả ái, làn da trắng, bờ môi gợi cảm nhưng nếu xuất hiện các vết sẹo trên mặt sẽ khiến chúng ta mất tự tin rất nhiều. Biết được nguyên nhân gây ra sẹo lõm dưới đây sẽ giúp chúng ta tìm cách phòng tránh sẹo dễ dàng hơn.

Các nguyên nhân gây ra sẹo lõm

Có thể có nhiều nguyên nhân gây ra sẹo lõm khác nhau và muốn điều trị sẹo lõm một cách hiệu quả thì phải tìm hiểu những nguyên nhân, từ đó áp dụng những phương pháp điều trị sẽ dễ dàng hơn.

Các nguyên nhân gây ra sẹo lõm

 

Sẹo lõm do mụn trứng cá bọc, mụn đầu đen (hay còn gọi là sẹo rỗ).

Sẹo lõm thường là hậu quả của một tình trạng viêm hoại tử rộng tại nang lông hình thành một dạng nặng của mụn trứng cá là mụn nang mủ (Ance cyst) hay mụn dạng nang.

Thói quen nặn mụn thường xuyên của các bạn gái là một trong những nguyên nhân dễ dàng hình  thành sẹo lõm phổ biến nhất. Đặc biệt là việc nặn mụn không đúng cách cũng như thói quen hay sờ tay lên mặt.

Mụn trứng cá thường có 3 giai đoạn và giai đoạn ba thường để lại di chứng là mặt đầy sẹo lớn.

Các nguyên nhân gây ra sẹo lõm

 

Dạng sẹo lõm này thường bề mặt tròn đều, hõm sâu, diện tích không quá lớn (2-5mm), thường xuất hiện ở các vị trí như hai bên má, trán, mũi, là nơi mụn bọc thường xuyên xuất hiện. Nếu áp dụng những cách trị sẹo thông thường như dùng thuốc bôi thì rất khó chữa vì mối liên kết dưới da bị đứt gãy, tổn thương nặng nề trong quá trình bị mụn.

Sẹo lõm hay sẹo rỗ là tổn thương sâu của viêm nang lông, tổn thương này lan rộng xuống trung bì hình thành túi mủ hoại tử. Những khối mô sâu bị mất do hoại tử sẽ gây ra sẹo lõm, dẫn đến da mặt sau khi lành mụn phải chịu tình trạng “bị rỗ”

Sẹo lõm do phỏng dạ (còn gọi là thủy đậu)

Sẹo lõ do thủy đậu có đặc điểm là lớn hơn sẹo do trứng cá bọc để lại nhưng nông hơn và mọc rải rác trên mặt.

Sẹo lõm dạng này không quá sâu nhưng bề mặt sẹo khá “trơ” nên không dễ chữa khỏi hay tự lành.

Chăm sóc da không đúng cách

Các nguyên nhân gây ra sẹo lõm

– Nặn mụn trong giai đoạn đang viêm nang lông làm cho viêm lan rộng cộng với nhiễm trùng bùng phát làm cho tình trạng viêm nhiễm càng nặng phát triển thành mụn dạng nang.

– Do chủ quan và một phần thiếu hiểu biết mà khi bị mụn, chị em dùng những loại kem trị mụn hay thuốc trị mụn không đúng cách, rất dễ gây nên những hậu quả đáng tiếc như mụn không hết mà còn ở dạng viêm nang, mưng mủ, mà các loại mụn này để lại nguy cơ bị sẹo rất cao.

– Bóp, nặn, hút mụn, cắt, chích không giữ đúng vệ sinh sẽ làm cho vi trùng lây lan mạnh mẽ hình thành mụn dạng nang.

Giải pháp trị sẹo lõm hiệu quả hiện nay

Có rất nhiều phương pháp trị sẹo khác như như đắp thuốc, thoa thuốc trị sẹo,… nhưng hầu như đều không mang lại hiệu quả cao.

Hiện nay phương pháp trị sẹo bằng PRP là một trong những phương pháp trị sẹo tân tiến nhất hiện nay. PRP là huyết tương giàu tiểu cầu – nghĩa là bác sĩ sẽ lấy máu tự thân người điều trị,  đem đi ly tâm, lượng máu này sẽ sản sinh ra nồng độ tiểu cầu tăng cao. Trong PRP có rất nhiều acid amin, collagen… dùng để chữa trị những tế bào hư tổn, lão hóa, thay thế bằng những tế bào mới có khả năng phục hồi da.

Xem rõ hơn về quy trình trị sẹo bằng PRP chi tiết tại đây: Phương pháp trị sẹo PRP là gì?