Chị em cần bỏ ngay thói quen này nếu không muốn bị ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một loại ung thử có tỷ lệ phụ nữ mắc phải nhiều thứ hai trên thế giới. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này mà không phải ai cũng biết.

Theo thông tin từ mạng lưới phòng chống ung thư Việt Nam, ung thử cổ tử cung là bệnh thường gặp ở phụ nữ, đứng sau ung thứ vú và dạ dày, đặc biệt hay gặp ở những nước kém phát triển. Điều đáng sợ hơn là căn bệnh này thường không có dấu hiệu nhận biết ở giai đoạn đầu, dễ khiến bệnh phát triển mạnh mẽ hơn. Do đó, chị em phụ nữ nên đề phòng ngay ung thư cổ tử cung bằng cách từ bỏ những thói quen xấu dưới đây.

1. Không vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Theo khảo sát của các nhà nghiên cứu, tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung của phụ nữ ở các vùng nông thôn với điều kiện vệ sinh kém cao hơn gấp nhiều lần so với ở thành thị. Điều này chứng tỏ việc vệ sinh cơ thể, đặc biệt là vùng kín sẽ giúp ngăn chặn và đẩy lùi các nguy cơ virus xâm nhập và gây ra ung thư.

2. Hút thuốc

Việc hút thuốc trực tiếp hay gián tiếp hít phải khói thuốc đều là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ung thư, trong đó bao gồm cả bệnh ung thư cổ tử cung. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất độc hại trong khói thuốc là nguyên nhân chính phá hủy các tế bào khỏe mạnh và đẩy nhanh quá trình phát triển của tế bào ung thư ác tính.

hut-thuoc-la-gay-ung-thu-co-tu-cung
Hút thuốc có khả năng làm tăng nguy cơ gây ung thư cổ tử cung

3. Tinh thần căng thẳng kéo dài

Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng việc phụ nữ thường xuyên sống trong tâm trạng ức chế thần kinh, stress trầm trọng sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao. Chính vì vậy, để hạn chế mắc căn bệnh ung thư cổ tử cung, bạn gái nên giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, tham gia các hoạt động ngoài trời hoặc tập yoga để thư giãn tinh thần. Điều này không chỉ góp phần tăng cường sức khỏe cho bản thân phụ nữ mà còn giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.

4. Ăn thiếu chất

Việc cơ thể bị thiếu vitamin A có thể làm tăng khả năng tạo thành ung thư của các loại virus nói chung và virus gây ung thư cổ tử cung nói riêng. Vậy nên việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng hàng ngày là vô cùng quan trọng.

Trong khẩu phần ăn của chị em nên có thêm các thực phẩm như cà rốt, gan, trứng, thịt bò nạc,… để không chỉ giữ cho mình một cơ thể khỏe mạnh mà còn tránh được nguy cơ ung thư cổ tử cung.

5. Sử dụng thuốc tránh thai lâu dài

Theo một nghiên cứu do các nhà khoa học của Cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế ở Pháp và tổ chức nghiên cứu Ung thư Anh, việc sử dụng thuốc tránh thai trong một thời gian dài có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Họ cũng cho biết rằng, nguy cơ mắc phải ung thư cổ tử cung cao hơn 10% nếu sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian 5 năm hoặc ít hơn, cao hơn 60% nếu dùng đến 9 năm, và tăng gấp đôi nếu dùng thuốc quá 10 năm. Vì thế, chúng ta nên lựa chọn các biện pháp tránh thai an toàn khác thay vì sử dụng loại thuốc này trong thời gian dài.

thuoc-tranh-thai-gay-ung-thu-co-tu-cung
Không nên sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian lâu dài

6. “Lười” khám phụ khoa

Không thường xuyên đi khám định kỳ do chủ quan với sức khỏe của mình là một trong những thói quen xấu góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cho bạn. Lý do bởi trước khi mắc bệnh ở giai đoạn trầm trọng sẽ có nhiều dấu hiệu bện chúng ta không thể tự nhận biết, mà chỉ được phát hiện qua việc thăm khám của bác sĩ. Không khám định kỳ thường xuyên, các dấu hiệu viêm nhiễm bình thường có thể biến chứng thành ung thư cổ tử cung, gây nguy hiểm cho sức khỏe của chị em rất nhiều.

Chị em hãy lưu ý và loại bỏ ngay những thói quen xấu trên để phòng tránh ung thư cổ tử cung, đồng thời bảo vệ cơ thể khỏe mạnh.

Theo: phunuonline.com.vbn