Chị em rầm rộ chia sẻ mâm cỗ cúng ông Táo

Theo tín ngưỡng cổ truyền của người dân Việt, ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày mà các gia đình thành kính sắm sửa lễ vật, chuẩn bị mâm cỗ cúng để tiễn ông Táo chầu trời. Thế nhưng, từ ngày 21 tháng Chạp trở đi, đã có rất nhiều chị em chia sẻ mâm cỗ cúng ông Táo của gia đình mình lên mạng xã hội với những món ăn đủ màu sắc, vô cùng hấp dẫn.

Người Việt có quan niệm rằng, ba vị Thần Táo định đoạt phước đức cho gia đình. Phước đức này là do việc làm đúng với đạo lý của gia chủ và những người trong nhà. Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Quân sẽ lên thiên đình để báo cáo mọi việc lớn nhỏ trong nhà của gia chủ với Thượng Đế (hay ông Trời), nên có nơi gọi ngày này là Tết ông Công.

Để “lấy lòng” các vị trọng thần này, dân gian thường bày cỗ cúng tiễn ông Táo về trời với những món ngọt hoặc các món ăn truyền thống cùng giấy tiền vàng mã, hia và áo mũ, cá chép giấy. Tuy nhiên, cũng tùy vào hoàn cảnh mỗi gia đình mà gia chủ có thể làm những món ăn phù hợp, không nhất thiết phải là những mâm cỗ linh đình. Quan trọng là tấm lòng thành kính của người làm. Điều này rất phù hợp với các chị em văn phòng, không có nhiều thời gian để chuẩn bị.

Hãy cùng điểm qua những mâm cỗ thịnh soạn được các chị em chia sẻ nhé!

Chị Nguyễn Ánh Hòa (26 tuổi), giáo viên cấp 2 ở Nam Định, do phải đi dạy học từ sớm (6g30) nên chị phải dậy từ lúc 4g sáng để làm mâm cỗ cũng ông Táo. Sau hơn 1 tiếng đồng hồ, mâm cỗ đủ món của chị cũng hoàn thiện với nhiều món ăn rất hấp dẫn.

chi-em-chia-se-mam-co-cung-ong-tao

Chị Phan Thanh Mai (Hà Nội) cũng đã chia sẻ mâm cỗ cũng Táo quân của gia đình mình. Chị cho biết, do quá bận với công việc ở trường học nên có nhiều món ăn chị phải chuẩn bị từ trước hoặc từ sáng sớm, còn lại thì sau khi xong việc thì chị mới hoàn thành.

chi-em-chia-se-mam-co-cung-ong-tao-1

Cùng xem thêm những mâm cỗ được các chị em khắp nơi chia sẻ:

chi-em-chia-se-mam-co-cung-ong-tao-3
Mâm cỗ cúng ông Táo của gia đình chị Quỳnh Nga (Hà Nội)
chi-em-chia-se-mam-co-cung-ong-tao-4
Mâm cỗ của gia đình chị Nguyễn Thanh Dung gồm các món ăn khá truyền thống như nem rán, canh măng khô, giò ngũ sắc, gà luộc và một món bò
chi-em-chia-se-mam-co-cung-ong-tao-5
Mâm cỗ mất hơn 1 tiếng chuẩn bị với giá tiền khoảng từ 500-600 nghìn đồng của chị Liên Nguyễn (Hà Nội)
chi-em-chia-se-mam-co-cung-ong-tao-6
Mâm cỗ đơn giản nhưng cũng không kém hấp dẫn của chị Lại Thu Trang (Hà Nội)
chi-em-chia-se-mam-co-cung-ong-tao-7
Mâm cỗ Tết của gia đình chị Hoàng Lệ Hằng đơn giản nhưng được trang trí vô cùng bắt mắt
chi-em-chia-se-mam-co-cung-ong-tao-8
Mâm cỗ hấp dẫn gồm cả mặn và hoa quả của gia đình chị Lê Thi Hằng (Hiệp Hòa, Bắc Giang)
chi-em-chia-se-mam-co-cung-ong-tao-9
Mâm cỗ được bài trí độc đáo của gia đình chị Phạm Ngọc Anh (TP Hải Dương)

Theo: eva.vn