Đến spa làm đẹp, một phụ nữ bị hoại tử vùng mặt

Với mục đích làm đẹp cho gương mặt như: làm đầy môi, mũi, cằm,… nhiều chị em đã lựa chọn tiêm chất làm đầy Filler để rồi nhận lấy những hậu quả đáng tiếc!

Vào ngày 15/3 vừa qua, Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) cho biết đã và đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị hoại tử nặng vùng mặt sau khi được tiêm chất làm đầy Filler. Thực tế, đã có rất nhiều trường hợp gương mặt bị hủy hoại sau khi tiêm Filler, thế nhưng, nhiều chị em vẫn chưa rút ra được bài học cho mình.

Điển hình như bệnh nhân L.N.T.M. (29 tuổi, cư ngụ tại TP.HCM) đã phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Trưng Vương vơi các triệu chứng viêm mủ da, hoại tử vùng mặt chỉ vì bơm chất làm đầy vào hai bên má sau khi nghe lời quảng cáo của một spa làm đẹp.

Bác sĩ Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Trưng Vương nghi ngờ bệnh nhân này đã bị bơm silicon lỏng vào vùng má chứ không phải chất làm đầy Filler. Do đó, chỉ sau 3 tháng, vùng mặt của nữ bệnh nhân đã xuất hiện những vết mủ, bị nhiễm trùng và không thể nào lấy hết những hóa chất đã bơm vào.

Bệnh nhân cũng chia sẻ thêm, vì lời quảng cáo quá hấp dẫn, êm tai của một trung tâm chăm sóc da tư nhân mà chị đã bị đánh lừa. Khi bị tiêm chất làm đầy bệnh nhân cũng không biết đây là chất làm đầy cũng như không hề biết gì về những tai biến có thể xảy ra. Chỉ nghe những lời quảng cáo có cánh với cam kết làm đẹp tự nhiên 100% của những spa đó mà thôi.

Theo các bác sĩ thẩm mỹ, những nơi chăm sóc da rất khó có thể được cấp phép làm các thủ thuật hay phẫu thuật về thẩm mỹ. Chỉ có các phòng khám chuyên khoa và bệnh viện thẩm mỹ với các bác sĩ được đào tạo bài bản thì mới có thể được cấp phép làm thủ thuật về thẩm mỹ.

den-spa-lam-dep-mot-phu-nu-bi-hoai-tu-vung-mat-kenhphaidep-1
Những trường hợp tai biến sau khi tiêm filler

Một bệnh nhân thứ 2 là chị N.A.S. (49 tuổi, cũng ở TP.HCM), dù rất cẩn thận tìm đến một nơi được cấp phép làm thủ thuật thẩm mỹ nhưng cũng bị tai biến khi tiêm chất làm đầy vào mũi.

Sau khi thực hiện phương pháp tiêm filler, bệnh nhân cảm thấy chóng mặt, đau nhức vùng mũi. Khi chuyển vào Bệnh viện Trưng Vương thì những vết hoại tử xuất hiện trên gương mặt khiến bệnh nhân vô cùng hoảng sợ.

Trong 3 ngày đầu tiên nhập viện, các vết hoại tử lan nhanh ra vùng mặt. Tuy nhiên, đến ngày thứ 4, khi những kháng sinh cực mạnh phát huy tác dụng thì các vết hoại tử lan chậm lại dần. Nguyên nhân của tai biến này có thể do tay nghề của bác sĩ thực hiện còn yếu nên đã nên họa cho bệnh nhân.

Bác sĩ Phạm Trịnh Quốc Khanh khuyến cáo chị em phụ nữ khi đến các cơ sở làm đẹp, trước đi quyết định thực hiện thủ thuật nào thì phải hỏi rõ tên thủ thuật đó là gì, phải xin vỏ chai thuốc, hộp thuốc để biết chính xác người ta sẽ tiêm chất gì vào cơ thể.

Bệnh nhân cũng phải xác minh rõ cơ sở có giấy phép hoạt động hay chưa, có được thực hiện các thủ thuật về thẩm mỹ hay chưa; người thực hiện thủ thuật có phải là bác sĩ đã được cấp chứng chỉ hành nghề hay chưa.

Theo bác sĩ Khanh, tỷ lệ biến chứng do tiêm chất làm đầy Filler không phải là quá cao. Nhưng nếu rơi vào tay người không có tay nghề thì rất nguy hiểm cho người làm đẹp. Đa phần các trường hợp bị tai biến sau tiêm chất làm đầy là do ham rẻ nên đến những nơi chưa được cấp phép và được thực hiện bởi các “bác sĩ tay mơ”.

Trúc Cẩm tổng hợp theo phunuonline.com.vn