Hiểm họa khôn lường cho sức khỏe từ việc sơn móng tay

Sơn móng tay là một trong những sở thích của chị em phụ nữ nhưng mỹ phẩm này lại chứa nhiều chất độc hại nhất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Việc chăm chút móng tay, móng chân là một trong những công cuộc làm đẹp không thể thiếu của nhiều chị em phụ nữ, thể hiện sự cá tính và xinh đẹp hơn trong mắt của người đối diện. Tuy nhiên, chị em cần cân cần cân nhắc kỹ trước vẻ đẹp bên ngoài và lợi ích sức khỏe bên trong.

Ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Sơn móng tay hầu hết có tìm thấy thành phần Toluene. Đây là một thành phần độc hại, ít tan trong nước và phân bố nhanh vào các mô tế bào não, gan và thận ngay sau khi hít vào.

Hiểm họa khôn lường cho sức khỏe từ việc sơn móng tay
Chất này gây độc trực tiếp đến thần kinh, nhất là đối với những phụ nữ có thai.

Gây hỏng móng tay

và chất formaldehyde trong sơn dạng gel và chất Aceton có ở trong nước rửa móng tay, móng chân có thể khiến móng tay bị giòn và dễ gãy hơn. Khi tiếp xúc xúc quá nhiều với chất formaldehydebạn có thể bị tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.

Sở dĩ bạn thấy sơn móng tay có nhiều màu sắc đẹp mắt là do thêm rất nhiều thành phần sắc tố, nhất là bột màu tổng hợp và các sắc tố khoáng sản. Khi bạn sử dụng và tiếp xúc với các sắc tố này trong thời gian dài sẽ làm vàng hay thâm đen màu móng.

Hiểm họa khôn lường cho sức khỏe từ việc sơn móng tay

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Với những phụ nữ sử dụng sơn món tay nhiều, có hàm lượng hóa chất phthalate trong cơ thể cao thì dễ bị tiểu đường hơn những người có hàm lượng thấp.

Chất phthalate trong sơn móng tay có thể phá vỡ sự trao đổi đường trong máu. Đồng thời chất này cũng liên quan tới tình trạng kháng insulin ở những phụ nữ không bị tiểu đường (kháng insuline là tiền thân của tiểu đường túyp 2).

Nguy cơ dị tật thai nhi

Phụ nữ có thai khi hít phải chất toluen trong sơn móng sẽ gây tổn thương não, hệ thần kinh, thận và ga Đặc biệt là chất Phthalate, khi cơ thể hấp thụ chất này trong thời gian dài có thể gây sảy thai hoặc làm dị dạng thai nhi.

Hiểm họa khôn lường cho sức khỏe từ việc sơn móng tay

Vì thành phần hóa học trong sơn móng tay chủ yếu là những chất bay hơi nên các chất hóa học có chứa độc tố này sẽ thâm nhập cơ thể qua đường hô hấp, gây nguy hiểm cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.

Các chuyên gia khoa học đã khuyến cáo tất cả phụ nữ mang thai và chuẩn bị mang thai không nên sơn móng tay.

Tổn hại tới tim, gan, phổi, tủy xương

Chất benzene có trong sơn móng tay là chất bay hơi rất nhanh và được hấp thụ ngay qua đường hô hấp, sau đó lưu tại gan, tủy sống và các tế bào mỡ.

Hiểm họa khôn lường cho sức khỏe từ việc sơn móng tay
Đầu tiên, nó tác động tới các chất trong tủy xương, cản trở sự tạo máu, sau đó gắn vào các protein, ADN, gây trở ngại cho tăng trưởng, tái tạo, làm đột biến tế bào.

Tăng nguy cơ ung thư

Để có được màu sắc sặc sỡ và độ bóng sau khi khô, sơn móng tay dạng gel sử dụng một loại dầu bóng đặc biệt, được làm khô dưới ánh sáng tia cực tím (UV). Tuy nhiên, các chuyên gia da liễu cảnh báo, sơn móng tay dạng gel có thể làm tăng nguy cơ ung thư da.

Ung thư bạch cầu, ung thư hạch non – Hodgkin lymphoma có thể xảy ra sau 10-15 năm sau nếu người dùng thường xuyên hít phải chất benzen có trong sơn móng tay.

Gây cảm giác chóng mặt, buồn nôn

Chất benzen trong chất tẩy rửa, sơn móng là một trong những dung môi hữu cơ có nguy cơ  gây độc hại cho người sử dụng. Nó tác động lên  hệ thần kinh gây mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn. Thêm vào đó còn gây đỏ rát, cay mắt.