Thực hư hiện tượng RONG KINH tuổi trung niên

https://www.linkedin.com/pulse/ti%E1%BB%81n-m%C3%A3n-kinh-d%E1%BA%A5u-hi%E1%BB%87u-v%C3%A0-nh%E1%BB%AFng-%E1%BA%A3nh-h%C6%B0%E1%BB%9Fng-%C4%91%E1%BA%BFn-s%E1%BB%A9c-kho%E1%BA%BB-vi%C3%AAn-u%E1%BB%91ng-sb/

Hiện nay khi nhắc tới biểu hiện kinh bất thường, chị em phụ nữ thường nghĩ tới kinh thưa, trễ kinh hay mất kinh. Với biễu hiện phức tạp hơn, liệu rong kinh có phải là vấn đề sinh lý cần chú trọng? Rong kinh là một trong những triệu chứng hậu quả của rối loạn kinh nguyệt trong tiền mãn kinh. Rong kinh phát sinh từ đâu, liệu tiền mãn kinh có phải là nguyên nhân chính – sự thật và những điều bạn chưa biết về rong kinh sẽ được giải đáp dưới đây.

“Cáu gắt khó chịu” vì tiền mãn kinh sắp đến gần 

Tác hại của “bốc hỏa” trong giai đoạn tiền mãn kinh

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng tiền mãn kinh ở nữ giới

Thực hư hiện tượng rong kinh tuổi trung niên

Như thế nào là rong kinh?

Rong kinh là một trong những hiện tượng rối loạn kinh nguyệt xảy ra ở một số độ tuổi nhất định. Cụ thể hơn, so với số ngày hành kinh trung bình từ 3 – 6 ngày, người bị rong kinh sẽ có chu kì kéo dài hơn 7 ngày. Để ý kĩ hơn, lượng máu kinh ở phụ nữ rong kinh sẽ nhiều hơn bình thường 20-40ml/ chu kỳ. Rong kinh thường thấy ở 3 độ tuổi đặc trưng ở phụ nữ: dây thì, sinh sản và đặc biệt là tuổi tiền mãn kinh.

Các triệu chứng của rong kinh:

  • Hầu hết các triệu chứng rong kinh thường đi kèm những cơn choáng, thiếu hơi và mệt mỏi:
  • Hành kinh, máu sậm hơn bình thường, phải thay băng liên tục cách vài tiếng
  • Cần phải dùng tới băng vệ sinh dày, thấm hút cao
  • Phải thức dậy thay băng trong đêm
  • Hành kinh lâu hơn 1 tuần
  • Tụ máu kinh có kích thước lớn hơn bình thường

Rong kinh cơ năng và bệnh lý phức tạp

https://www.linkedin.com/pulse/ti%E1%BB%81n-m%C3%A3n-kinh-d%E1%BA%A5u-hi%E1%BB%87u-v%C3%A0-nh%E1%BB%AFng-%E1%BA%A3nh-h%C6%B0%E1%BB%9Fng-%C4%91%E1%BA%BFn-s%E1%BB%A9c-kho%E1%BA%BB-vi%C3%AAn-u%E1%BB%91ng-sb/
Nồng độ xuất kinh cao hơn bình thường giai đoạn tiền mãn kinh

Rong kinh cơ năng khác với rong kinh thực thể vốn là dấu hiệu của các bệnh lý gây tổn thương đến buồng tử cung như u xơ, u bướu, ung thư tử cung. Qua xét nghiệm lâm sàng, rong kinh cơ năng không cho thấy dấu hiệu tổn thương nên chuẩn đoán thường phụ thuộc vào độ tuổi bệnh nhân.

Ở đây bệnh nhân thuộc giai đoạn đầu hoặc cuối của quá trình sinh sản, tức dậy thì và tiền mãn kinh tuổi trung niên. Trong giai đoạn này, nguyên nhân do vòng kinh không phóng noãn, không hoàng thể và giới hạn nội tiết progesteron. Dưới góc nhìn bệnh lý, hiện tượng rong kinh trong thời kỳ tiền mãn kinh có thể dẫn tới mất cân bằng nội tiết trầm trọng, chứng cường kinh gây mất máu hơn 200ml/chu kỳ. Khi tham gia điều trị, chị em phụ nữ cần cân nhắc cả triệu chứng và nhóm tuổi để được liệu trình thích hợp nhất.

Liệu trình điều trị rong kinh tại gia hợp lý tuổi tiền mãn kinh

  • Lên kế hoạch nghỉ ngơi và làm việc hợp lí. Dành thời gian thư giãn, thoải mái cho bản thân. Tránh thức khuya, suy nghĩ nhiều dẫn đến stress. Đặt tinh thần, tâm lý thư thái làm tâm điểm để duy trì.
  • Tham gia hoặc tư tập các bài yoga hoặc chạy bộ tùy theo sức cá nhân. Mỗi ngày tập từ 30 phút – 1 tiếng sẽ mang lại cải thiện lâu dài cho sức khỏe nói chung. Đặc biệt hạn chế nguy cơ loãng xương và trầm cảm do mất cân bằng nội tiết.
  • Bổ sung canxi và estrogen từ các thực phẩm nguồn gốc tự nhiên như sữa đậu nành, yaourt, cam tảo, cải xoăn. Hạn chế tiêu thụ chất béo, cồn hay thuốc lá.
  • Khám sức khỏe định kì để nắm bắt được những thay đổi bất thường ở tuổi tiền mãn kinh.

Khô hạn ở phái đẹp – nguyên nhân vì đâu?

5 nguyên nhân không ngờ dẫn đến khô hạn phụ nữ