‘Khô hạn’ kéo dài có nguy hiểm không?

‘Khô hạn’ là một triệu chứng phổ biến ở phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh. Tuy nhiên không thể làm ngơ với tình trạng này, bởi nó sẽ có nhiều tác động không tốt đến cuộc sống của bạn.

Bài viết liên quan:

Về chứng “khô hạn” ở phụ nữ

khô hạn ở phụ nữ
‘Khô hạn’ là một triệu chứng phổ biến ở phái nữ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Khô âm đạo là một chủ đề mà nhiều phụ nữ cảm thấy ngại ngùng khi nói đến. Tuy nhiên, thực tế âm đạo bị khô hạn là một vấn đề cực kỳ phổ biến hiện nay. Khoảng 40% phụ nữ ngoài 30 tuổi có dấu hiệu khô hạn, và tỉ lệ càng cao ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh.

Khô âm đạo là dấu hiệu của hội chứng sinh dục thời kỳ mãn kinh. Vào thời điểm này, các mô âm đạo trở nên mỏng hơn và dễ bị kích thích hơn. Nguyên nhân do sự suy giảm estrogen tự nhiên trong cơ thể của phái nữ trong thời kỳ mãn kinh.

Các triệu chứng thường thấy của chứng Khô hạn

Khô âm đạo có nhiều triệu chứng khác nhau. Một số phụ nữ chỉ có vào một số thời gian nhất định, chẳng hạn như khi đang quan hệ tình dục, một số khác lại có triệu chứng mọi lúc trong ngày. Và tất nhiên các triệu chứng ấy sẽ gây ảnh hưởng không ít đến cuộc sống sinh hoạt, cũng như hạnh phúc gia đình của nhiều phụ nữ.

Các vấn đề liên quan đến việc âm đạo bị khô hạn bao gồm:

  • Ngứa, rát, khó chịu âm đạo
  • Khó chịu trong khi quan hệ tình dục
  • Giảm ham muốn
  • Bề mặt của âm đạo trông nhợt nhạt và mỏng
  • Thu hẹp hoặc rút ngắn âm đạo
  • Cần đi tiểu thường xuyên hơn bình thường
  • Nhiễm trùng đường tiết niệu lặp đi lặp lại

Khô âm đạo ảnh hưởng thế nào đến phái nữ?

Sau 40 tuổi, phụ nữ bắt đầu tiến đến giai đoạn tiền mãn kinh, khi nồng độ hormone bắt đầu biến động. Điều đó có nghĩa là cơ thể bạn tạo ra ít estrogen hơn, và một trong những tác dụng phụ của nó có thể là khô âm đạo.

Khi nồng độ estrogen giảm xuống trong cơ thể, âm đạo của bạn thường sẽ bắt đầu mất đi một số tính bôi trơn và độ đàn hồi. Bạn cũng có thể cảm nhận sự nhạy cảm hơn của âm đạo trong thời gian này. Cụ thể là trong khi ngồi, đứng, tập thể dục và đi tiểu, và dịch âm đạo của bạn cũng có thể thay đổi về màu sắc, kết cấu và mùi. Tác động này lên cơ thể và cuộc sống hàng ngày của bạn có thể khiến bạn mất tự tin.

Bên cạnh mất tự tin, khô âm đạo còn ảnh hưởng không ít đến hoạt động quan hệ tình dục. Nó làm giảm ham muốn ở phụ nữ, gây đau rát, khó chịu, chảy máu khi giao hợp,…

khô hạn ở phụ nữ
‘Khô hạn’ gây giảm ham muốn, đau rát khi quan hệ,…

Không chỉ gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày cũng như trong chuyện ‘yêu đương’ của vợ chồng. Nếu tình trạng khô hạn xảy ra trong thời gian dài, khả năng bị viêm nhiễm, các bệnh về âm đạo và tử cung càng cao. Do đó khi có dấu hiệu hoặc triệu chứng như trên bạn nên nhanh chóng đến bác sĩ để được tư vấn và tìm ra biện pháp chữa trị phù hợp nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Khô hạn ở phái đẹp – nguyên nhân vì đâu?

7 nguyên nhân chính khiến ‘cô bé’ của bạn bị ‘khô hạn’