Lăn mặt bằng trứng gà luộc coi chừng bị viêm da

Một trong những cách trị mụn mà chị em hay rỉ tai nhau đó chính là dùng trứng gà luộcđể lăn mặt. Tuy nhiên hiệu quả mà phương pháp này mang lại có thực sự như lời đồn đại hay không?

Cách thực hiện trị mụn bằng trứng gà mà chị em thường hay áp dụng là: luộc một quả trứng lên, bóc vỏ rồi lăn đều lên mặt 5-7 phút cho đến khi trứng nguội hẳn. Sau đó, bạn tách lòng trắng ra sẽ thấy lòng đỏ trứng bị vón cục li ti – đây chính là mụn đầu đen bị “hút” ra.

Lăn mặt bằng trứng gà luộc coi chừng bị viêm da
Lăn mặt bằng trứng gà luộc coi chừng bị viêm da

Trị mụn bằng lăn mặt trứng gà có hiệu quả như lời đồn đại?

Nhiều chị em rần rần thử nghiệm phương pháp lăn mặt trứng gà và không quên “khoe” thành quả của mình trên rất nhiều diễn đàn, mạng xã hội. Tuy nhiên, dùng trứng nóng lăn lên mặt như vậy có mang lại hiệu quả như “lời đồn” hay không? Và những thứ đọng lại bên ngoài lòng đỏ trứng kia có phải là nhân mụn?  vẫn là câu hỏi được nhiều chị em khác băn khoăn.

Lăn mặt bằng trứng gà luộc coi chừng bị viêm da

Thực tế là trên thế giới hiện nay chưa hề có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh được trứng luộc có thể hút được nhân mụn ra ngoài cả. Phương pháp làm đẹp này hoàn toàn chỉ là do chị em phụ nữ truyền tai nhau và rất vô căn cứ.

Lòng trắng trứng là một loại chất đạm có tên Abumin, về nguyên tắc thì chúng không thể nào có tác dụng hút được mụn, cho dù có làm nóng hay không. Theo lương y Vũ Quốc Trung, phương pháp dùng trứng hút mụn là thiếu cơ sở khoa học và các chị em không nên tin tưởng làm theo vì rất dễ xảy ra những sự cố đáng tiếc. Ông nói: “Thậm chí, nếu da mặt không sạch sẽ hoặc đang bị xây xát, trứng có thể gây nhiễm trùng cho da.”

Lăn mặt bằng trứng gà luộc coi chừng bị viêm da
Lòng trứng đỏ vón cục chỉ là do trong quá trình lăn sức nóng tác động lên

Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – ĐH Bách Khoa) cho biết: Việc dùng trứng gà luộc đang nóng cũng không thể hút được mụn đầu đen, chưa kể  khi trứng quá nóng mà lăn lên da mặt nhạy cảm còn có thể gây bỏng da, tổn thương da.Trong dân gian, chỉ có một số kinh nghiệm chườm nóng bằng trứng gà được nhiều người sử dụng và khá hiệu quả, như trong việc làm giảm những vết bầm tím, tụ máu hay mụn nhọt… mà thôi.

Khi làm đẹp các chị em cần tỉnh táo để lựa chọn cho mình phương pháp hiệu quả và an toàn, đừng chỉ lúc nào cũng tin vào những lời truyền miệng chưa được qua kiểm chứng. Bên cạnh một số lời đồn đại của các chị em thì nhiều người khác cũng cho biết, khi họ lăn trứng ở những vùng không bị mụn khác cũng đều cho ra kết quả lòng đỏ vón cục tương tự, cho nên hiện tượng đó không phải do nhân mụn đầu đen bị hút ra mà do quá trình lăn tác động lên lòng đỏ nóng.

Tâm An tổng hợp từ afamily.vn