Nguyên nhân xảy ra hiện tượng tiền mãn kinh ở nữ giới

Tiền mãn kinh làm sinh lý bình thường mà hầu hết nữ giới nào cũng trải qua. Chỉ khác nhau ở chỗ nó đến sớm hay muộn tùy vào cơ thể mỗi người người. Vậy nguyên nhân chính là do đâu và nó có nguy hiểm không. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tiền mãn kinh ở phụ nữ có nguy hiểm không?

Tiền mãn kinh là giai đoạn xảy ra trước khi phụ nữ chinh thức bước vào giai đoạn mãn kinh. Đây là thời kì mà bất cứ người phụ nữ nào cũng phải trải qua trong đời. Tùy thuộc và cơ địa mỗi người mà hiện tượng này sẽ xảy ra sớm hay muộn. Hoặc ảnh hưởng nhiều hay ít đến sức khỏe.

Khi bước vào giai đoạn này, người phụ nữ sẽ gặp phải những triệu chứng như bốc hỏa, mất ngủ, khô hạn, kinh nguyệt không đều… Nhẹ thì nhưng biểu hiện này sẽ không ảnh hưởng nhiều. Nhưng nếu nặng thì nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần người bệnh. Ngoài ra, đây còn là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp, rối loạn tiền đình, đột quy… và một số hệ lụy khác.

Nguyên nhân tiền mãn kinh ở phụ nữ

Từ sau tuổi 30, hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng bắt đầu hoạt động không ăn ý. Chúng không còn nhịp nhàng như trước đây. Đồng thời thiếu đồng bộ gây rối loạn nội tiết tố nữ. Đặc biệt, tới tuổi mãn kinh, các nội tiết tố như progesterone, estrogen suy giảm đáng kể. Khi hệ trục trên hoạt động ăn khớp. Nội tiết tố nữ sẽ luôn được duy trì ở thể cân bằng. Từ đó duy trì vẻ đẹp, sức hấp dẫn của người phụ nữ. Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác cũng ảnh hưởng đến quá trình này.

https://vienuongmamdaunanh.com/tien-man-kinh/
Tiền mãn kinh ở phụ nữ trung niên

1. Hút thuốc lá, rượu bia:

Đây là một trong những nguyên nhân tiền mãn kinh sớm mà phụ nữ phải cảnh giác. Hút thuốc lá và uống nhiều rượu bia kích thích cơ quan nội tiết sản sinh ra nhiều hormone sinh dục nam giới Từ đó dần ức chế sự sản xuất hormone sinh dục nữ giới.

2. Yếu tố tâm lý:

Những người nào thường xuyên phải chịu căng thẳng, áp lực, lo âu sẽ dễ xuất hiện tình trạng này sớm. Nó sẽ làm ức chế miễn dịch, gây ra trầm cảm và lo âu, tác động tới chức năng của buồng trứng.

3. Thực hiện hóa trị, xạ trị điều trị ung thư:

Các can thiệp này sẽ làm hỏng buồng trứng. Làm gián đoạn hoạt động nghiêm trọng chức năng nội tiết bình thường của cơ thể.

4. Cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ buồng trứng hoặc các phẫu thuật vùng chậu cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng mãn kinh sớm.

5. Suy giảm hormone sinh dục:

Cơ thể phụ nữ bị suy giảm hormone sinh dục estrogens. Đây là một loại hóc môn được tiết ra từ buồng trứng. Chính loại chất này mới giúp chị em phụ nữ có được nét thanh xuân, tươi trẻ  của mình.