Những con rồng trang trí Tết có hình dáng kỳ lạ nhất Việt Nam

Gần đây, nhiều hình ảnh rồng trang trí trong dịp Tết ở một số tỉnh thành được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội và gây nên nhiều tranh cãi vì hình dáng khá kì lạ.

Rồng là linh vật xuất hiện trong thần thoại phương Đông và phương Tây. Hình ảnh rồng biểu thị cho loài vật huyền thoại có sức mạnh phi thường. Tại một số nước châu Á, rồng có mình rắn, vảy cá, bờm sư tử, sừng hươu và biết bay.

Tại Việt Nam, loài rồng là linh vật dùng để trang trí kiến trúc, điêu khắc và hội họa. Chính vì thế, mỗi khi có dịp trọng đại, nhất là khi dịp Tết sắp đến, các địa phương đã lấy biểu tượng của rồng để trang trí nhằm biểu thị sức mạnh, sự phồn vinh của địa phương đó. Thế nhưng, vì một số lý do khác nhau mà nhiều con rồng được trang trí với hình thù rất kỳ lạ. Những hình ảnh ấy đã được đưa lên mạng xã hội, gây xôn xao cộng đồng mạng và trở thành chủ đề bàn tán cũng như chế ảnh của các “thánh photoshop”.

Hình ảnh con rồng có hình dáng kỵ lạ xuất hiện đầu tiên trên đường Lê Hồng Phong thuộc tỉnh Hải Phòng. Hình ảnh này được nhiều người hài hước cho rằng đây là rồng “lai” Pikachu trong phim hoạt hình.

rong-trang-tri-tet
Rồng Hải Phòng gây xôn xao mạng xã hội vì hình dáng kỳ lạ

Bên cạnh đó, các “thánh” chế đã trổ tài chế rồng Hải Phòng và cho ra lò những bức ảnh “cười ra nước mắt”. Sở dĩ rồng Hải Phòng gây xôn xao mạng xã hội bởi nó được phủ kín hoa vàng trên tạo hình rồng có sẵn. Có lẽ do màu sắc quá sặc sỡ, nổi bật, nên gây nhức mắt người đi đường. Sau khi có nhiều ý kiến xôn xao, ngày 8/1 UBND TP Hải Phòng đã có văn bản gửi Sở Xây dựng yêu cầu khẩn trương tháo dỡ hai con rồng bằng hoa nhựa bọc ngoài cây xanh tại dải phân cách giữa trên đường Lê Hồng Phong.

rong-hai-phong
Ảnh chế rồng Hải Phòng

Không chỉ có rồng Hải Phòng, mới đây, mô hình rồng trang trí tết được uốn bằng cây xanh ở xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình cũng khiến dân mạng “sôi sục”. Nhiều người cho rằng, với tạo hình rồng bằng lùm cây tròn, hở tán ở phần đầu khiến rồng mất đi vẻ uy nghiêm.

rong-trang-tri-tet-1
Với tạo hình rồng bằng lùm cây tròn, hở tán ở phần đầu khiến rồng Quảng Bình mất đi vẻ uy nghiêm

Còn đây là mô hình rồng ở Thanh Hóa. Nhiều người nói đùa rằng nếu có một cuộc thi tìm kiếm những con rồng trang trí Tết kỳ dị nhất thì chắc chắn rồng xứ Thanh sẽ “ẵm” ngôi vị quán quân.

rong-trang-tri-tet-5
Hình ảnh rồng ngộ nghĩnh này được trang trí tại khu vực bảo tàng tỉnh Thanh Hóa

Hình ảnh rồng ngộ nghĩnh này được trang trí tại khu vực bảo tàng tỉnh Thanh Hóa. Người dân sống ở khu vực này cho hay, mô hình rồng được chỉnh sửa và trang trí lại gần như toàn bộ để đón Tết. Sau khi được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội, rất nhiều người bàn tán và tỏ ra khó hiểu bởi mô hình có hình dáng kỳ lạ, giống đầu dê, đầu chó chứ không con rồng linh thiêng, uy nghiêm như mọi người tưởng tượng.

rong-trang-tri-tet-6
Tài khoản Lê Xuân Lâm là người đăng tải bức hình này lên mạng xã hội, kèm theo dòng trạng thái: “Tôi thấy cũng khá là hài hước. Hình tượng rồng được dựng lên để trang trí trên các tuyến đường ở nhiều tỉnh thành để đón năm mới. Nhưng gần như chưa tỉnh nào thành công và Thanh Hóa cũng vậy. Đơn giản vì nó được làm nên từ cây tươi nên khó uốn, tạo hình”

Có lẽ do hai tỉnh gần nhau nên học hỏi cách trang trí rồng Tết, bởi TP Vinh (Nghệ An) cũng có mô hình rồng khiến nhiều người “mắt chữ O, miệng chữ A”. Bất ngờ, ngạc nhiên bởi rồng Vinh được cắt tỉa và trang trí phần đầu như gắn thêm răng nanh, mắt… trông không giống với rồng như các bản vẽ hay trên tranh ảnh.

rong-trang-tri-tet-4
Rồng Vinh được cắt tỉa và trang trí phần đầu như gắn thêm răng nanh, mắt… trông không giống với rồng như các bản vẽ hay trên tranh ảnh

Tài khoản T.N chia sẻ: “Không hiểu nổi ai thiết kế nên con rồng có hình dáng kỳ lạ vậy. Dù chỉ là nhìn qua ảnh nhưng mà mình cũng thấy được những con rồng này không hề giống rồng gì hết”.

Tài khoản T.C bày tỏ quan điểm: “Mình khá lạ ấn tượng với quy mô của các mô hình rồng này. Nhìn qua cũng biết là họ phải chăm chút cũng như đầu tư công sức vào dữ lắm. Nhưng tiếc là nó không ra hình dáng của rồng chút nào. Hy vọng trong thời gian tới thì có thể chỉnh sửa cho phù hợp hơn”.

Bên cạnh những ý kiến trái chiều thì cũng có khá nhiều ý kiến cho rằng tạo hình rồng bằng cây cảnh rất khó nên không thể nào tạo dáng như ý muốn ngay lập tức được mà cần phải có thời gian để uốn dần dần. Vì thế, các bạn đừng vội nhìn vào mô hình ban đầu mà đánh giá.

Nhìn chung, mỗi địa phương đều đang cố gắng tạo dựng nên một vẻ đặc sắc, ấn tượng cho nơi mình sinh sống, chỉ có điều chưa đạt được tạo hình như mong muốn mà thôi. Hy vọng trong thời gian tới, mô hình rồng sẽ trở nên đẹp hơn, uy nghiêm hơn.

Nguồn tổng hợp từ saostar.vn