Những lý do không ngờ khiến phụ nữ bị giảm khả năng mang thai và dễ vô sinh

Nghiên cứu cho thấy có nhiều lý do không ngờ khiến phụ nữ bị giảm khả năng mang thai mà chị em không hề hay biết.  

Làm ca đêm

Phụ nữ phải làm ca đêm có thế bị giảm 28% số trứng so với những người phụ nữ làm việc vào ban ngày. Các nhà nghiên cứu tin rằng làm ca đêm sẽ làm gián đoạn nhịp sinh học, ảnh hưởng không ít tới sức khỏe sinh sản của các chị em.

lý do không ngờ khiến phụ nữ bị giảm khả năng mang thai

Uống quá nhiều nước ngọt

Tổ chức Nurses’ Health đã có nghiên cứu việc uống nước giải khát thường xuyên có thể làm giới hạn khả năng mang thai của chị em phụ nữ.

Các chất phụ gia đều đã được kiểm tra kỹ lưỡng nhưng bạn cần nhớ rằng việc tiêu thụ nước ngọt thường xuyên có thể dẫn đến bệnh tiểu đường và béo phì. Đâu là hai bệnh có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

lý do không ngờ khiến phụ nữ bị giảm khả năng mang thai

Vận chuyển, mang, vác các đồ vật nặng

Việc phụ nữ thường xuyên làm các công việc liên quan đến nhấc, mang vác đồ nặng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản ngang với những phụ nữ phải làm việc vào ca đêm (Theo nghiên cứu của Đại học Harvard)

Số lượng và chất lượng trứng của những người phụ nữ này sẽ  ít hơn 14% so với những phụ nữ không làm những công việc này. Nguyên nhân có thể là do những căng thẳng gây ra khi họ phải cố gắng dùng sức lực để nhấc, nâng các vật nặng.

lý do không ngờ khiến phụ nữ bị giảm khả năng mang thai

Môi trường làm việc áp lực cao

Phụ nữ làm việc trong lĩnh vực tài chính ít có khả năng thụ thai thông qua ống nghiệm hơn là giáo viên. Mặc dù các ngân hàng đều có một số chương trình chăm sóc sức khoẻ cho nhân viên nhưng áp lực của một môi trường làm việc căng thẳng, kết hợp với thị trường biến động đều khiến những nhân viên nữ quên những buổi đi kiểm tra sức khỏe hay quên giờ uống thuốc. Điều này sẽ khiến sức khỏe của họ suy giảm, dẫn tới khả năng mang thai cũng giảm.

Uống rượu

Đại diện của dịch vụ y tế quốc gia Anh khuyên phụ nữ nếu muốn mang thai thì nên từ bỏ rượu hoàn toàn để tăng khả năng thụ thai và giảm cả những rủi ro cho thai nhi sau này.

Ăn những thực phẩm không lành mạnh (ngay cả khi bạn không thừa cân)

Các vấn đề về sinh sản xảy ra không chỉ với những người thừa cân mà còn cả với những người có chế độ ăn không lành mạnh.

lý do không ngờ khiến phụ nữ bị giảm khả năng mang thai

Béo phì và chế độ ăn uống không lành mạnh đều có thể làm suy giảm khả năng thụ thai. Hai nghiên cứu của Mỹ cho thấy chế độ ăn giàu chất béo có thể phá huỷ buồng trứng và làm phôi có chất lượng kém hơn cũng như ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả 2 vợ chồng.

 

Theo eva.vn