Những sự thật liên quan đến chuyện tắm chưa chắc bạn đã biết

Tắm là một hoạt động diễn ra hằng ngày nhưng bạn đã biết duy trì các thói quen sao cho việc tắm hiệu quả nhất chưa?

Tắm không chỉ đơn thuần là giữ cơ thể sạch sẽ mà còn có tác dụng lớn trong việc duy trì và đảm bảo sức khỏe. Khi được áp dụng phù hợp và đúng lúc, những thói quen tắm sẽ giúp tăng cường tối đa lợi ích sức khỏe bạn có thể nhận. Ngược lại những thói quen xấu có thể gây nhiều bất lợi cho sức khỏe.

Tắm nước nóng có thể “hủy hoại” làn da

Những sự thật liên quan đến chuyện tắm chưa chắc bạn đã biết

Tắm nước nóng là thói quen cũng của rất  nhiều người. Tuy nhiên, vào những lúc thật cần thiết bạn hãy nên tắm nước nóng vì nếu tắm nước nóng nhiều sẽ làm hủy hoại lớp dầu tự nhiên và đặc tính mềm mại của làn da. Điều này sẽ rất tồi tệ vào thời tiết khô như mùa đông khi cơ thể vật lộn với việc duy trì độ ẩm cho da bạn.

Tắm nước nóng không thực sự đốt mỡ nhiều như khi chạy bộ

Quan điểm “tắm nước nóng có thể đốt cháy calo” về bản chất không thực sự đúng. Bởi vì chỉ có những hoạt động của bạn thực hiện trong ngày thì mới giúp cơ thể đốt cháy calo mà thôi.

Những sự thật liên quan đến chuyện tắm chưa chắc bạn đã biết

Phần lớn chuyên gia (và rất nhiều nghiên cứu) gợi ý rằng, một người có cân nặng trung bình đốt cháy khoảng 100 calo trên mỗi dặm chạy (1 dặm tương đương 1,6km). Và trong khi quan điểm có thể khác nhau nhưng bằng chứng cho thấy, phần lớn những người có vóc dáng cân đối và không nặng về đua tranh sẽ mất 7-10 phút để hoàn thành chặng chạy 1,6km. Như vậy có nghĩa là: Bạn sẽ phải dành ra 1 giờ trong nhà tắm để đốt cháy số calo bằng với việc chạy trong vòng vài phút.

Nên lựa chọn xà phòng tắm một cách khôn ngoan

Chọn sản phẩm xà phòng tắm phù hợp cho làn da của bạn cũng giúp ích không nhỏ trong việc giải quyết các vấn đề về kích ứng làn da.

Theo một chuyên gia nổi tiếng cho biết, càng tạo ra nhiều bọt, xà phòng càng sở hữu nhiều chất hoạt tính bề mặt. Điều này có nguy cơ bào mòn và hủy hoại lớp dầu tự nhiên của cơ thể, khiến cho da bạn bị khô nhanh chóng.

Những loại xà phòng mùi hương nhẹ, ít bọt sẽ thân thiện hơn với làn da của bạn (Theo tiến sĩ Grossan). Thêm vào đó, nếu da bạn thuộc loại nhạy cảm thì nên cân nhắc sử dụng các loại khăn tắm mềm mại để tránh những tổn thương da không đáng có.

Giữ vệ sinh phòng tắm cũng rất quan trọng

Những sự thật liên quan đến chuyện tắm chưa chắc bạn đã biết

Môi trường ẩm ướt trong phòng tắm là điều kiện lý tưởng cho việc phát triển các loại nấm mốc và vi khuẩn có hại. Xà phòng và nước nóng giúp loại bỏ những vi khuẩn trên cơ thể của bạn một cách hiệu quả chúng lại không có tác dụng trong việc vệ sinh phòng tắm của bạn. Chính vì thế, bạn cần chú ý một vài điểm sau đây:

Rửa trôi vi khuẩn: Vị trí vòi sen là nơi trú ngụ ưa thích của nhiều loại vi khuẩn, vì thế để  giảm thiểu lượng vi khuẩn tích tụ tại nơi đây, bạn hãy mở nước trước khi tắm khoảng 30 giây bởi đầu van.

Nếu dùng vòi nhựa, bạn nên cân nhắc thay thế chúng bằng các loại đầu vòi kim loại hoặc sứ để giảm thiểu tỉ lệ trú ngụ của vi khuẩn.

Thay khăn tắm thường xuyên: Vệ sinh khăn tắm thường xuyên sẽ giúp loại bỏ những loại vi khuẩn tích trữ, giảm thiểu tỉ lệ xâm nhập của chúng qua da vì xà phòng dư thừa là ổ vi khuẩn cực lớn mà không nhiều người chú ý.