Những thói quen ở sạch kiểu này thực sự “lợi bất cập hại”

Những thói quan bạn nghĩ sẽ duy trì lối sống sạch sẽ cho mình nhưng đôi khi lại ẩn chứa nhiều nguy hại cho sức khỏe

Tuy  con người đã dần có ý thức hơn đối với sức khỏe nhưng thường mắc phải những thói quen cố hủ trong sinh hoạt hàng ngày, tưởng rằng đó là lối sống sạch sẽ, nhưng thực chất là lợi bất cập hại.

Dùng giấy vệ sinh trong ăn uống

Nhiều loại giấy vệ sinh đều chưa từng qua khâu “tiêu độc” hoặc làm qua loa để đối phó với cơ quan chức năng mà không có hiệu quả diệt khuẩn triệt để. Chính vì thế trên bề mặt của giấy vệ sinh chứ một lượng lớn vi khuẩn, chúng dẽ nhiễm vào những vật thể khi dùng lau chùi

Có một đều đáng chú ý là các quán ăn đều sử dụng giấy vệ sinh để khách hàng lau muỗng đũa, thậm chí là lau miệng. Thói quen này thực sự tạo cơ hội cho các khuẩn độc xâm nhập cơ thể con người mà thực tế chúng ta thường nghĩ chúng làm sạch sẽ mọi thứ.

Tiện tay dùng giấy trắng gói hoặc cầm đồ ăn

Các thức ăn dầu mỡ và món ăn khô nếu cầm bằng tay sẽ kém lịch sự và dường như không hợp vệ sinh, nên nhiều người có thói quen dùng tờ giấy trắng gói lại hoặc bọc một phần món ăn để thưởng thức và nghĩ rằng hành động này vừa “dễ coi” vừa sạch sẽ hơn.

Những thói quen ở sạch kiểu này thực sự “lợi bất cập hại”

Bạn có biết để có giấy màu trắng tinh, nhiều  nhà sản xuất sử dụng một lượng lớn chất huỳnh quang, chất tẩy trắng cũng như các phụ liệu khác. Bạn nhìn bề ngoài giấy trắng rất sạch nhưng nó lại dễ trở thành nguồn nhiễm khuẩn cho thực phẩm khi tiếp xúc trực tiếp.

Dùng tấm trải nhựa trên bàn ăn

Không ít gia đình và các hàng quán sử dụng các tấm trải bàn bằng chất liệu cao su, tuy hoa văn đa dạng và trông bắt mắt, lại dễ lau rửa bằng nước nhưng xét về mặt vệ sinh thì đây không phải là lựa chọn lý tưởng, an toàn.

Tấm trải bàn cao su rất dễ tích tụ bụi bẩn, vi khuẩn, ngoài ra còn có nhiều loại được chế tạo từ nhựa PVC có độc tố. Các dụng cụ ăn uống cùng với thực phẩm tiếp xúc lâu ngày với tấm trải cao su sẽ dễ nhiễm các vật chất có hại, dẫn đến nhiều bệnh tật và ảnh hưởng sức khỏe người dùng.

Những thói quen ở sạch kiểu này thực sự “lợi bất cập hại”
Không ít gia đình và các hàng quán sử dụng các tấm trải bàn bằng chất liệu cao su.

Xếp chăn màn ngay sau khi ngủ dậy

Mỗi ngày chúng ta đều thải ra một lượng mồ hôi khá lớn, khi ngủ cũng không ngoại lệ. Do đó, sau khi thức dậy mà lập tức xếp chăn lại thì dịch mồ hôi lưu lại trong chăn thời gian dài không những gây mùi hôi khó chịu mà còn ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ, các nguồn gây bệnh cũng có môi trường sinh sôi tốt hơn, gây bất lợi cho sức khỏe của bạn.

Những thói quen ở sạch kiểu này thực sự “lợi bất cập hại”
Cách tốt nhất là sau khi ngủ dậy, bạn nên trải chăn trên giường khoảng 10 phút cho khô ráo bớt mồ hôi, và tốt nhất mỗi tuần nên đem chăn ra phơi nắng một lần để diệt khuẩn và bớt mùi khó chịu.

Giặt quần lót bằng máy giặt

Tiến sĩ Kiel chuyên ngành vi sinh vật học của trường đại học Arizona (Hoa Kỳ) phát hiện, nếu bị nhiễm bẩn 0.1 gram lượng phân thải ra thì một chiếc quần lót đã có thể khiến cho lượng Escherichia coli (vi khuẩn đại tràng) trong nước tăng lên con số 100 triệu, tình trạng này dễ gây ra lây nhiễm chéo giữa các quần áo, đồng thời vi khuẩn gây bệnh lâu ngày tích tụ bên trong máy giặt, tạo thành môi trường truyền nhiễm tuần hoàn.

Dội nước bồn cầu khi chưa đóng nắp đậy

Khi chưa đóng nắp bồn cầu, tia nước phun ra từ hệ thống xả nước có thể đạt đến 6 feet (khoảng 1.83 mét) – Theo Trung tâm nghiên cứu thuộc trường đại học Long Island (New York – Hoa Kỳ) cho biết.

Điều này khiến cho vi khuẩn gây bệnh và phân thải hoàn toàn có khả năng “bay” vào không khí, sinh bệnh tật ở con người và gây ô nhiễm môi trường sống

Cắt bỏ phần trái cây bị hỏng rồi ăn

Thói quen này hầu như ai cũng mắc phải một lần trong đời. Nhiều người chọn cách cắt bỏ phần trái cây  không ăn được và tiếp tục thưởng thức phần còn lại vì tâm lý nếu vứt đi sẽ tiếc tiền. Tuy nhiên dù bạn có bỏ đi phần đã bị hỏng thì các “sản vật trao đổi chất” từ vi khuẩn có hại vẫn xâm nhập vào bên trong toàn bộ thông qua thành phần nước trong quả.

Những thói quen ở sạch kiểu này thực sự “lợi bất cập hại”
Thậm chí còn có nhiều loại vi sinh vật bắt đầu sinh sôi và các khuẩn độc trong đó có thể khiến tế bào cơ thể con người bị đột biến, nguy hiểm hơn dẫn đến biến chứng ung thư