Những vấn đề liên quan đến chứng tăng sắc tố da

Chứng tăng sắc tố da không những gây mất thẩm mỹ mà còn là dấu hiệu cảnh báo đến sức khỏe với những thay đổi trong cơ thể chính bạn.

Những vấn đề liên quan đến chứng tăng sắc tố da

 

Chứng tăng sắc tố da xảy ra khá phổ biến ở nước Việt Nam chúng ta, đặc biệt là phái nữ. Chứng tăng sắc tố da có thể xuất hiện dưới nhiều dạng và do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Ví dụ như làn da bị sạm đen, cháy nắng do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đồi mồi thường xuất hiện khi da lớn tuổi, vi khuẩn hay nấm cũng có thể gây ra những thay đổi màu da. Vậy chứng tăng sắc tố gây nên những vấn đề gì nào cho da của bạn, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua thông tin dưới đây nhé.

Những vấn đề liên quan đến chứng tăng sắc tố da

Tàn nhang và nốt ruồi

Tàn nhang là những điểm đen, có khi là đỏ sẫm, hoàn toàn láng và rất thường gặp ở những người có làn da sáng. Trong khi đó, nốt ruồi có thể bằng phẳng hay nhô lên bề mặt da.

Thông thường, tàn nhang là hiện tượng tăng sắc tố da lành tính, còn nốt ruồi có thể thế phát triển thành các khối u ác tính. Nhất là khi bạn thấy nốt ruồi có những thay đổi nhanh chóng về màu sắc, hình dáng và kích thước thì nên đi gặp bác sĩ để khám.

Những vấn đề liên quan đến chứng tăng sắc tố da

Mụn trứng cá

Mụn có thể dẫn đến chứng tăng sắc tố da tạm thời. Thông thường những vết thâm do mụn trứng cá có thể giảm dần từ 3−6 tháng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng một số phương pháp chữa trị sẹo rỗ khoa  học khác để tăng tốc độ hồi phục màu da.

Vết cháy nắng

Làn da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ở cường độ cao trong  thời gian dài sẽ có nguy cơ mắc chứng tổn thương tăng sắc tố hoặc thoái hóa võng mạc. Chúng thường là các đốm nâu nhỏ, có thể kích thước to nhỏ khác nhau. Ngoài ra, tình trạng đồi mồi (xuất hiện khi bạn già đi) có thể trở nặng nếu bạn tiếp xúc với ánh nắng quá nhiều.

Những vấn đề liên quan đến chứng tăng sắc tố da

Bệnh nám da

Bệnh nám da thường gặp ở phụ nữ mang thai, phụ nữ đang sử dụng thuốc tránh thai hay có sự thay đổi về  hormone trong thời kỳ mãn kinh. Bên cạnh đó, có rất nhiều nguyên nhân khác nữa như tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, lạm dụng mỹ phẩm,…

Về cơ bản, nám da hình thành là do tăng sắc tố da có đặc điểm là những đốm, dải màu sẫm ( xám, xám xanh, nâu vàng). Chúng thường xuất hiện tại các vị trí như hai gò má, trán, mũi hay môi trên và hình thành dưới dạng đối xứng.

Hiện nay, những loại kem chứa tretinoin, hydroquinone và axit azelaic với liều lượng thích hợp  có thể dùng để chữa chứng hình thành sắc tố da. Bên cạnh đó, phương pháp trị nám bằng công nghệ cao laser cũng mang lại nhiều hiệu quả nhất định.

Những vấn đề liên quan đến chứng tăng sắc tố da
Những vấn đề liên quan đến chứng tăng sắc tố da

Nấm

Nấm da là loại bệnh liên quan đến da khá phổ biến. Chúng có thể  lây lan qua những vật dụng thường ngày như quần áo, lược và vòi sen. Ngoài xuất hiện ở chân thì nấm da còn có thể xuất hiện trên cơ thể, gây ngứa, đỏ da và có khi còn xuất hiện dưới dạng một vùng sưng đỏ hình nhẫn.

Ngay cả sau khi chữa trị, chúng có thể dẫn đến chứng tăng sắc tố da với những điểm đen. Những điểm này sẽ mờ sau nhiều tuần hay thậm chí nhiều tháng. Cách tốt nhất để điều trị là sử dụng kem trị nấm.

Về cơ bản, mỗi loại tăng sắc tố da đều có nguyên nhân và cách chữa trị. Đặc biệt, trong trường hợp bạn nghi ngờ tăng sắc tố da liên quan đến dẫu hiệu tiền ung thư hay gây mất thẩm mỹ trầm trọng thì nên đến gặp bác sĩ da liễu uy tín để khám và chữa trị.