Phụ nữ tiền mãn kinh nên cẩn thận về các bệnh lý xương khớp

Viêm nhức xương khớp là căn bệnh thường thấy ở độ tuổi trung niên. Viêm xương khớp có thể xảy ra ở những người lao động nặng hoặc dưới tác dụng phụ của một số bệnh lý như gút. Riêng ở phụ nữ, đau nhức xương khớp có thể là biểu hiện của suy giảm estrogen – dấu hiệu của tiền mãn kinh.

7 loại rau củ cải thiện ngay kinh nguyệt kì tiền mãn

7 dấu hiệu kinh nguyệt bất thường ở phụ nữ tiền mãn kinh

Uống đủ nước giúp tôi thoát khỏi ‘khô hạn’ như thế nào?

Đau nhức xương khớp từ đâu?

Nguy cơ xương khớp tiền mãn kinh

Sự phát triển và duy trì của xương khớp được duy trì bởi 2 nguyên lý: phân hủy và tái tạo. Ở nữ, estrogen đóng vai trò thúc đẩy phân hủy xương và progesterone tái tạo xương. Bước vào kì trung niên quá trình tạo thành xương mới sẽ giảm nhanh so với tỉ lệ phân hủy. Hậu quả ảnh hưởng đến mọi cơ xương trong cơ thể, mỏng sụn và loãng xương.

Mất cân bằng nội tiết tố là nguyên nhân thiết yếu dẫn đến loãng xương ở phụ nữ trung niên. Đây cũng là giai đoạn xuất hiện các dấu hiệu tiền mãn kinh khác làm giảm estrogen. Như vậy tiền mãn kinh có ảnh hưởng đến các bệnh lý về xương khớp. Ngoài ra các yếu tố môi trường như độ ẩm, khí hậu hoặc chế độ dinh dưỡng cũng góp phần gia tăng dấu hiệu bệnh lý xương khớp. Khi vào mùa lạnh, nhiệt độ giảm kèm độ ẩm cao sẽ làm co cơ gân, dịch lưu thông kém. Khí trời lạnh ẩm đồng thời có thể hạn chế tuần hoàn máu đến cơ xương, dẫn đến đau nhức các chi vận động.

Một số trường hợp khi trẻ hay tham gia các thể thao, bưng bê nặng cũng sẽ mang tác hại về xương khi vào tuổi trung niên. Song, giới văn phòng mang cao gót, bẻ tay, ngồi sai tư thế, đi đứng cong và gù lưng cũng không phải là ngoại lệ.

Các bệnh lý xương khớp tiền mãn kinh

viên uống SB

Chi tiết hơn, phụ nữ thường chịu áp lực của viêm xương khớp so với số người mắc phải ở nam. Một phần do mất cân bằng nội tiết tiền mãn kinh, phần còn lại do họ ít chú ý đến chế độ dinh dưỡng hoặc quá chú tâm tới hạnh phúc gia đình mà quên mình. Các bệnh lý xương khớp sau đây rất phổ biến ở phụ nữ độ trung niên, thường có liên quan đến triệu chứng tiền mãn kinh. Nguyên nhân bệnh lý được tóm tắt phục vụ cho đối tượng phụ nữ nói trên.

Thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp đặc trưng qua các tổn thương xương về sụn, xương dưới sụn.  Ở thoái hóa khớp, chuẩn đoán thường dựa vào vị trí và đặc điểm của cơn đau. Cơn đau tăng dần theo tần số cử động và giảm dần theo thời gian nghỉ ngơi. Khi thời tiết thay đổi cơn đau sẽ nặng hơn. Tổn thương bên trong càng lớn cảm giác đau nhức xương sụn sẽ duy trì lâu hơn. Đau khớp bàn tay, ngón tay, bàn chân, khớp háng, khớp gối là đặc điểm dễ nhận dạng nhất.

Loãng xương

Rất khó chuẩn đoán, bệnh nhân thường miêu tả cơn đau từ trong xương. Nhiều chị em xem thường cơn đau này dẫn đến các hậu quả như gãy xương, hấp thụ canxi kém. Lí tưởng nhất khi thấy các biểu hiện như  đau mỏi dọc theo cột sống, đùi, đau như bị chích về đêm thì bạn nên đi khám chuyên khoa loãng xương. Nếu để lâu có thể ảnh hưởng vận động, run giật cơ khi thay đổi tư thế.

Mời bạn tham khảo thêm

Giảm “Khô Hạn” Chỉ Bằng Những Thực Phẩm Giàu Vitamin E

Vai trò dinh dưỡng hệ tiêu hóa trong tiền mãn kinh