Tác hại của “bốc hỏa” trong giai đoạn tiền mãn kinh

Vào giai đoạn tiền mãn kinh, phụ nữ hay gặp phải nhiều vấn đề về  tâm sinh lý. Một triệu chứng điển hình là “bốc hỏa”. Triệu chứng này không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nhưng nó ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống tinh thần. Và đây là nguyên nhân chính gây ra stress.

Biểu hiện của “bốc hỏa” thường gặp

Dấu hiệu nhận thấy dễ nhất chính là không còn sự xuất hiện của kinh nguyệt. Trước thời này, chị em sẽ có những triệu chứng đặc trưng như rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều, giảm khả năng sinh sản thấp, âm đạo khô, bốc hỏa…Thông thường, mãn kinh thường gây bốc hỏa nhưng đôi khi bốc hỏa lại không do mãn kinh nên nhiều người chưa tìm được cách chữa trị như một số trường hợp dưới đây:

https://vienuongmamdaunanh.com/tien-man-kinh/
Biểu hiện của bốc hỏa

1. Do thuốc chữa bệnh: Một số loại thuốc kê đơn khá phổ biến như thuốc giảm đau gốc thuốc phiện opioid, thuốc chống trầm cảm và thuốc trị loãng xương là một trong nhiều dược phẩm có tác dụng phụ tạo ra những cơn bốc hỏa ở phụ nữ.

2. Do thừa cân: Một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây bốc hoả chính là tình trạng dư thừa trọng lượng, khối lượng dư thừa này làm cho quá trình chuyển hóa hay trao đổi chất của cơ thể bị rối loạn.
3. Do bồn chồn lo lắng : Tình trạng nhịp tim nhanh kèm theo cảm giác bồn chồn, hồi hộp hay lo lắng là những triệu chứng dẫn đến những cơn bốc hỏa khó chịu.

4. Do bệnh tật:  Những người mắc các loại bệnh liên quan đến hoóc-môn hoặc hệ nội tiết thì rủi ro xuất hiện những cơn bốc hỏa rất cao

Ngoài ra, estrogen suy giảm trong kì tiền mãn kinh làm chị em dễ bị căng thẳng stress, khiến cho não bộ phải hoạt động mạnh. Dẫn đến cơn bốc hỏa dễ xảy ra hơn.

Tác hại của “bốc hỏa” trong đời sống người phụ nữ

“Bốc hỏa” không chỉ đơn giản là triệu chứng khó chịu trong người. Nếu triệu chứng càng nặng thì dễ gây ra một số hệ lụy khác

  • Gây cho phụ nữ khó chịu, mất tự tin trong giao tiếp ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống sinh hoạt .
  • Cơ thể mệt mỏi do thường xuyên mất ngủ vào ban đêm, lâu dần có thể trở thành mãn tính.
  • Ảnh hưởng tới sinh hoạt vợ chồng, hạnh phúc gia đình, hôn nhân do thiếu cảm giác ham muốn.
  • Có nguy cơ cao mắc các bệnh khác liên quan tới cơ xương khớp, hệ tuần hoàn như máu, tim mạch, đột quỵ.

Nếu không được chữa trị kịp thời, bốc hỏa có thể kéo dài gây cho phụ nữ mệt mỏi, tinh thần xa xút và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống vợ chồng. Để giảm bớt các triệu chứng khó chịu trong thời kì này. Bạn nên áp dụng thực đơn ăn uống đầy đủ, thực hiện chế độ luyện tập đều đặn. Ngoài ra nên sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ điều tiết. Viên uống SB – Sản phẩm duy nhất trên thị trường VN có thành phần aglycon (phytoestrogen dạng có hoạt tính) cải thiện vấn đề của phụ nữ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh. Được nghiên cứu và ứng dụng bởi đại học y dược TP.HCM, cùng nhiều bệnh viện uy tín hàng đầu