Thực phẩm kết hợp sai cách với đậu phụ sẽ ‘tiễn’ bạn ra nghĩa địa nhanh hơn

Đậu phụ là thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe của con người, giúp cơ thể mát hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng đậu phụ không đúng cách thì sẽ dễ dẫn đến nhiều tác hại, gây khó chịu cho cơ thể.

Những thực phẩm không thể kết hợp cùng đậu phụ:

1. Hành lá

Trong hành lá có chứa nhiều axit oxalic. Chất này kết hợp với Canxi trong đậu phụ sẽ tạo thành chất khó hòa tan là Calci oxalat, ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi của cơ thể. Do đó, ăn cùng lúc hai loại thực phẩm này trong thời gian dài ngày sẽ gây thiếu canxi trầm trọng đồng thời dễ tạo sỏi.

thuc-pham-khong-the-ket-hop-cung-dau-phu
Axit oxalic có trong hành dễ dàng cùng với canxi trong đậu phụ kết hợp với nhau thành chất khó hòa tan là calci oxalat.

2. Thịt dê

Đậu phụ có vị ngọt, hơi hàn. Thịt dê lại là đại nhiệt động hỏa, tác dụng ngược lại với đậu phụ. Vì thế, hai thứ này trường kỳ ăn cùng với nhau sẽ phát sinh bệnh vàng da và phù chân.

3. Rau cải bó xôi

Rau cải bó xôi có chứa rất nhiều chất diệp lục, sắt và axit oxalic. Còn trong đậu phụ lại có chứa protein, chất béo và calcium. Vì thế khi kết hợp ăn 2 thực phẩm này sẽ lãng phí calcium.

4. Măng tre

Đậu phụ có chứa canxi sulfate, măng chứa axit oxalic, hai loại thực phẩm này ăn cùng với nhau có thể tạo thành canxi oxalat, dễ tạo sỏi thận.

Thực phẩm kết hợp với đậu phụ sẽ rất tốt:

1. Đậu phụ kết hợp lòng đỏ trứng: tăng sự hấp thu Canxi

Lòng đỏ trứng rất giàu Vitamin D, khi kết hợp với đậu phụ nó sẽ giúp tăng sự hấp thụ Canxi trong cơ thể. Ngoài ra, mề gà, gan và các cơ quan động vật khác cũng có tác dụng tốt để tăng sự hấp thu canxi trong đậu phụ.

thuc-pham-ket-hop-voi-dau-phu
Kết hợp lòng đỏ trứng với đậu phụ rất tốt cho sức khỏe

2. Đậu phụ kết hợp cùng với rau xanh và nấm

Đậu phụ mặc dù có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại thiếu chất xơ. Do đó, nếu chỉ ăn đậu phụ mà không ăn rau có thể gây nên tình trạng táo bón. Trong khi rau xanh và nấm giàu chất xơ, vì vậy chúng ta có thể bổ sung rau xanh khi ăn cùng đậu phụ. Ngoài ra, nấm và rau quả cũng chứa nhiều chất chống ôxy hóa có thể cải thiện khả năng miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật.

dau-phu-voi-rau-xanh-va-nam
Đậu phụ kết hợp cùng với rau xanh và nấm

Nhìn chung, đậu phụ tốt cho sức khỏe nhưng nếu không biết cách kết hợp thì không những không mang lại hiệu quả như mong đợi mà còn gây hại cho cơ thể. Do đó, bạn hãy chú ý trong việc kết hợp thực phẩm cùng đậu phụ để bảo vệ cho sức khỏe của gia đình mình nhé!

Theo: thoibao.today