Trộn kem làm đẹp, rước họa vào thân mà không hay

Thiếu kiến thức về làm đẹp nhưng lại muốn có một làn da trắng nhanh chóng nhiều thiếu nữ đã phải trả giá đắt bằng chính gương mặt của mình.

Trong vài năm trở lại đây, kem trộn quả là một cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong các công thức làm đẹp của nhiều chị em phụ nữ. Để có thể sở hữu một làn da trắng sáng cấp tốc chị em đã phải nhờ đến kem trộn như một “bí kíp” riêng để giúp mình sớm đạt được mong muốn. Một loại kem được điều chế từ “công thức” nào đó do “người bán tự nghĩ ra” và công dụng “tuyệt vời” mà nhiều người hay nói đến là như thế nào? Và liệu rằng khi sử dụng kem không rõ nguồn gốc, xuất xứ như vậy có phải là đang “bức tử làn da” của chính mình hay không?

tron-kem-lam-dep-ruoc-hoa-vao-than-ma-khong-hay-7

Trộn kem làm đẹp rước họa vào thân

 “Công thức ma” để trộn kem

Kem trộn là một loại kem hỗn hợp đươc trộn thủ công từ một hoặc một vài loại kem sẵn với các loại kháng sinh, chất chống viêm, chất tẩy màu, thêm ít viên vitamin E, vài viên pH 8,… có tác dụng nhanh đến mức kì diệu.

Về mặt khoa học, những loại kem trộn, kem tự chế theo “công thức” như vậy là hoàn toàn sai lầm. Bởi vì, để làm ra công thức  kem bôi da hoặc dưỡng da thì các nhà khoa học phải tiến hành nghiên cứu lâu dài và phải được kiểm nghiệm lâm sàng, chứng nhận an toàn mới được đưa ra thị trường.

tron-kem-lam-dep-ruoc-hoa-vao-than-ma-khong-hay-3

Do đó, loại kem được điều chế từ “công thức” này chẳng có một cơ sở khoa học nào để chứng minh về sự an toàn với làn da, tệ hại hơn là vì mục đích kinh doanh mà các loại kem này có thể sẽ có chứa một số chất gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Hiểm họa khôn lường từ kem trộn

Với những tác dụng thần kì trên da như vậy thì tại sao loại kem này được khuyến cáo là không  nên sử dụng. Có thể lí giải rất đơn giản vì đây vừa là một sự tổng hợp của nhiều loại kem khác nhau, đa dạng thành phần và nguồn gốc cũng không rõ ràng, cũng không có một giấy chứng nhận nào bảo đảm được sự an toàn trên da nhưng hậu quả về sau mà nó đem đến thì không thể nào lườn trước được.

Để cho sản phẩm của mình có tác dụng nhanh và mạnh mẽ, nhiều người bán đã bất chấp trộn kem với một nhóm thuốc corticoid để giải quyết các vấn đề trên da như: nám, đen, mụn,…

tron-kem-lam-dep-ruoc-hoa-vao-than-ma-khong-hay-4

Tuy nhiên, corticoid còn có nhiều vô kể tác dụng phụ sau khi người dùng ngưng sử dụng như: lão hóa da, nám da ngày càng nặng hơn, mọc mụn, bệnh da tái phát nhanh hơn, ngấm vào máu có thể khiến bệnh nhân bị tăng huyết áp và nguy cơ loãng xương rất cao.

Một điều nữa mà tôi muốn nhấn mạnh về các sản phẩm kem trộn là tương tác thành phần. Tương tác thành phần xảy ra khi trộn những chất có phản ứng với nhau tạo thành một chất mới, không có đặc tính của hai chất ban đầu mà thậm chí còn độc hại cho da, gây bệnh cho cơ thể. Do đó, dùng kem trộn không khác gì “rước họa vào thân”.

Nói không với các loại kem trộn, kem tự chế

tron-kem-lam-dep-ruoc-hoa-vao-than-ma-khong-hay-6.jpg

Kem trộn ngày nay được “ngụy trang” dưới nhiều hình thức khác nhau như: có nhãn mác rõ ràng, đăng clip quảng cáo hấp dẫn hay đưa các hình ảnh trước và sau khi sử dụng làm cho các chị em dễ bị “xiêu lòng” với những công dụng bất ngờ. Nhưng hãy nhớ rằng,  mỗi người có một tình trạng sức khỏe khác nhau, làn da khác nhau nên quá trình điều trị bệnh da sẽ khác nhau. Khi gặp các vẫn đề về da tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia da liễu, những nơi có bác sĩ chuyên khoa để nhận được lời khuyên về phương pháp trị nám da hiệu quả nhất . Không nên tin vào những lời đồn của các loại kem trộn không rõ nguồn gốc để rồi tự trộn kem làm đẹp rước họa vào thân và hậu quả là “tiền mất tật mang”.

Thanh Nguyên