Ứng dụng của công nghệ Nano trong mỹ phẩm

Gần đây, việc ứng dụng công nghệ Nano trong mỹ phẩm đã dần trở nên quen thuộc và chiếm ưu thế trên thị trường bởi những hiệu quả vượt trội mà nó mang lại.

Ứng dụng của công nghệ Nano trong mỹ phẩm ngày càng đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, phần lớn trong chúng ta vẫn chưa thật sự hiểu rõ về công nghệ này cũng như tác dụng của nó trong mỹ phẩm là như thế nào.

Vậy công nghệ Nano là gì?

Công nghệ Nano là một ngành công nghệ đột phá bao gồm thiết kế, phân tích, sản xuất và ứng dụng các cấu trúc, thiết bị và hệ thống có kích thước ở cấp độ nanomet với phạm vi từ 1-100 nanomet (nm).

ung-dung-cua-cong-nghe-nano-trong-my-pham-kenhphaidep-1

Khi phân tử ở kích thước nano, một số tính chất của phân tử đó sẽ thay đổi, đồng thời phát triển thêm một số đặc tính mới như: màu sắc, độ trong suốt, độ hòa tan, tốc độ phản ứng,… Chính vì thế, các nhà nghiên cứu đã đưa công nghệ Nano vào trong mỹ phẩm với mong muốn ngành công nghệ này sẽ giúp tăng chất lượng sản phẩm cũng như hiệu quả làm đẹp.

Ứng dụng công nghệ nano trong mỹ phẩm

Lý giải cho sự ứng dụng rộng rãi công nghệ Nano cũng như vật liệu Nano trong mỹ phẩm, các nhà khoa học đã đưa ra lý do là: khi ở kích thước Nano, các thành phần hoạt chất trong mỹ phẩm sẽ thể hiện được các đặc tính mới, ưu việt hơn so với chính chúng ở kích thước lớn ban đầu.

ung-dung-cua-cong-nghe-nano-trong-my-pham-kenhphaidep-2

Nếu như trước kia, chúng ta thường phải dùng một lượng lớn sản phẩm phủ dày lên trên bề mặt da và nhờ vào tác động của thiên nhiên để giúp sản phẩm thẩm thấu, thì ngày nay, công nghệ nano với kích thước hạt siêu nhỏ giúp các thành phần dưỡng chất trong mỹ phẩm thẩm thấu sâu hơn vào bên trong da. Từ đó, sản phẩm mang lại tác động nhanh hơn, làm tăng hiệu quả bảo vệ, phục hồi và chống lão hóa da.

Bên cạnh đó, một số thành phần vốn dễ bị phân hủy hoặc không bền nhiệt sẽ hoạt động tốt hơn khi được bao phủ ở dạng Nano. Chẳng hạn như Retinol (một phái sinh của Viatmin A) là thành phần rất dễ bị phân hủy dưới ánh sáng mặt trời. Tuy vậy, khi ở dạng Nanocapsule, Retinol sẽ được bảo vệ cho đến khi đi xuyên sâu hơn vào da để phát huy hết khả năng chống oxy hóa rất tuyệt vời của mình.

ung-dung-cua-cong-nghe-nano-trong-my-pham-kenhphaidep-4

Điều trị nám da tận gốc bằng công nghệ nano

Các vật liệu Nano được sử dụng trong mỹ phẩm bao gồm: Liposome, thể nhũ tương nano (Nanoemulsions), nang Polymer nano (Nanocapsules), hạt Lipid thể rắn nano, Buckminsterfullerene, hạt bạc nano, hạt vàng nano, Dendrimer, Cubosomes, Hydrogel,…

  • Liposome: Đây là những cấu trúc hình cầu với lớp mang Phospholipid bên ngoài và phần nhân chưa dung dịch lỏng bên trong. Công nghệ Liposome thường được ứng dụng trong mỹ phẩm dưỡng da, chống lão hóa với cơ chế đưa những dưỡng chất có trong mỹ phẩm thấm sâu vào da và vào tận từng tế bào.
  • Nanoemulsion: Là cấu trục hạt-trong-hạt. Tức là một hạt nhỏ được nằm trong một hạt lớn hơn nhưng vẫn ở kích thước Nano. Với cấu tạo này, sản phẩm sẽ được bảo đảm tuổi thọ cũng như tăng độ bền bởi chúng sẽ giúp đảm bảo an toàn khi di chuyển các thành phần chính có trong sản phẩm.
  • Nanocapsules: Đây là những hạt cực kỳ nhỏ được làm bằng Polymer có chứa chất lỏng và chất dầu bên trong. Kỹ thuật này thường được ứng dụng trong các sản phẩm kem chống nắng vốn có tính chịu nhiệt kém để làm tăng tuổi thọ của chúng.
  • Nano vàng và Nano bạc: Đây là công nghệ có khả năng kháng khuẩn rất cao. Nano bạc thường được đưa vào các miếng bông phấn và đang được nghiên cứu để điều chế thành kem lăn nách với khả nắng kháng khuẩn lên đến 24 giờ. Còn Nano vàng được nghiên cứu để kháng khuẩn ở vùng miệng và hiện đã xuất hiện trong các tuýp kem đánh răng.
  • Hydrogel: Đây là một mạng lưới Polymer ba chiều ưa nước có khả năng nở ra trong nước hoặc trong các dung dịch sinh học. Hydrogel có tính chất thay đổi thao các điều kiện khác nhau nhằm ngăn ngừa hoặc giảm thiểu những thiệt hại khi tác động trên da của người dùng.
  • Buckminsterfullerene: Đây là một cấu trúc có đường kính 1nm, thường được đưa vài trong các loại kem dưỡng da đắt tiền, giúp chống gốc tự do hiệu quả.

Ứng dụng công nghệ nano trong mỹ phẩm với những ưu điểm vượt trội đã và đang chiếm ưu thế trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, hứa hẹn bảo vệ, phục hồi vẻ đẹp của người dùng.

Trúc Cẩm