Xé lòng với những ca trẻ em bị lạm dụng và xâm hại qua lời kể của bác sĩ.

Nhiều trẻ sau khi bị lạm dụng tình dục trở nên chấn động về tâm lý, thậm chí còn thích ấu dâm và có hành động giết người.

Bác sĩ Hoàng Vũ Quỳnh Trang, khoa Tâm lý, Bệnh việc Nhi đồng 1, TP.HCM cho biết, trong thời gian làm việc, tư vấn và điều trị cho các bé bị xâm hại, lạm dụng tình dục tại bệnh viện đã để lại nhiều tình huống xé lòng khó quên.

Bác sĩ chia sẻ, 15 năm làm việc tại bệnh viện, bác sĩ Trang gặp rất nhiều trường hợp bé bị lạm dụng, xâm hại gây ra nhiều hậu quả đau lòng về thể chất lẫn tinh thần bé. Không chỉ lúc vừa xảy ra vụ việc, cả về sau này mà theo suốt quá trình lớn lên, bé cũng phải đối diện với nhiều sự kì thị và những vết sẹo trong quá khứ

Xé lòng với những ca trẻ em bị lạm dụng và xâm hại qua lời kể của bác sĩ.
Xé lòng với những ca trẻ em bị lạm dụng và xâm hại qua lời kể của bác sĩ.

Những môi trường quen thuộc như ở trường, gần nhà hay cả đi xe ôm… đều có nguy cơ lạm dụng cao.

Một trường hợp của bé gái 13 tuổi, cứ chui rút trong trường mà không chịu về nhà. Vào học lúc nào cũng ngồi buồn một chỗ. Cô giáo nhiều lần hỏi thăm, bên cạnh. Khi đã tin tưởng cô, bé khóc nói là người nhà bé xâm hại hơn 2 năm trời nhưng không nói được với ai, bé muốn bỏ nhà đi vì không được ai bảo vệ.

Hay vì cha mẹ quá tin tưởng hàng xóm, người quen nên suốt ngày cho con gái 8 tuổi của mình đi chơi, đến một ngày bé bị xuất huyết âm đạo, đau đớn, viêm nhiễm thì cả nhà mới tá hỏa. Thế nhưng khi mẹ hỏi bé về thủ phạm, bé không biết là ai.

Hay một trường hợp một bé gái nhỏ tuổi hơn (8 tuổi), con của nữ điều dưỡng tại một bệnh viện trong TP.HCM bị xâm hại mà chị không hề hay biết. Những lúc con gái chị đi học về bé đều co rúm, thu lại góc tường, đến giờ đi học thì bé khóc, sợ hãi.

Nhiều lần mẹ cố gắng hỏi nhưng bé vẫn im lặng, chị không bỏ cuộc, chị dẫn con đi ăn những món con thích. Trong lúc bé vui vẻ, chị trò chuyện thì bàng hoàng biết được con mình bị bảo vệ của trường xâm hại nhiều lần.

Khi người mẹ dẫn bé đến bác sĩ Trang cầu cứu, bác sĩ khuyên chị nên khiếu nại với trường học để con có được sự tôn trọng, tránh để những bé gái khác bị xâm hại. Thời gian đầu, mẹ của bé không có đủ can đảm để khiếu nại, khi vượt qua những đau khổ, lấy lại bình tĩnh chị gặp ban giám hiệu nhà trường nhưng không ai lắng nghe và giải quyết. Bé gái thì gặp trường học là sợ hãi.

Xé lòng với những ca trẻ em bị lạm dụng và xâm hại qua lời kể của bác sĩ.
Điều đáng chú ý ở nhất là bất kỳ tình huống nào, ở môi trường nào, nếu trẻ không có kỹ năng thì việc xâm hại, lạm dụng đều xảy ra. Ngay cả bé có cha mẹ là người có kiến thức, có sự quan tâm vẫn có thể trở thành nạn nhân.

Hậu quả thường thấy ở những bé lớn tuổi hơn, sự sang chấn tâm lý rất nặng nề, bé bị ám ảnh và không thể kiểm soát hành vi. Bé bị sang chấn tâm lý, dễ bộc phát bạo lực, không kềm chế được cảm xúc của bản thân. Thậm chí bé tự tử để giải thoát mình.

Còn rất nhiều trường hợp thương tâm khi trẻ bị xâm hại, bé không thể tự làm chủ, tự nói ra được nỗi tủi hổ của mình dẫn đến hành vi tiêu cực. Bác sĩ Trang cho biết: “Khi chuyện đã xảy ra, đừng đổ lỗi cho bé mà hãy đồng hành cùng bé để bé nói lên sự thật, kịp thời hỗ trợ và hãy cùng nhau lấy lại công bằng cho bé. Vì khi sự việc được đưa ra, thì những bé khác mới được bảo vệ. Hãy đặt bé vào trung tâm của xã hội.

Không chỉ bé gái mới bị lạm dụng tình dục mà có cả bé trai

Điển hình là bé trai 12 tuổi ở chung với dì. Trong một lần đi tập bơi, bé bị một người đàn ông sờ soạn bộ phận sinh dục, người đàn ông bệnh hoạn liên tục có những hành vi kích dục bé. Những hình ảnh đó cứ đeo bám bé vào giấc ngủ, điều đáng buồn là tuy đau đớn, nhưng bé trai lại xuất hiện tâm lý thích tình được kích thích và bị ám ảnh.

Theo bác sĩ Trang, lạm dụng tình dục ở trẻ có thể xảy ra bất kỳ đâu. Thậm chí, bác sĩ Trang đã từng điều trị cho 1 chú tiểu khoảng 11 tuổi. Sư thầy dẫn chú tiểu đến gặp bác sĩ Trang, nói rằng chú tiểu này liên tục trốn những buổi đọc kinh, hoặc chỗ đông người. Khi sư thầy đi theo quan sát thì thấy chú tiểu thường tìm nơi ít người để thủ dâm. Trò chuyện với bác sĩ Trang, chú tiểu nói với bác sĩ rằng chú bị một sư thầy trong chùa này xâm hại, từ đó chú thích tìm đến cảm giác trên.

Nguy hiểm hơn nhiều bé còn thích thủ dâm, muốn giết người, … sau khi bị xâm hại

Đang trong giai đoạn dậy thì, bé gái 15 tuổi phải mất hơn 1 năm để điều trị sang chấn tâm lý nặng khi bị xe ôm nhiều lần sờ soạn. Một lần đang ngồi trong lớp học, bé nhào lên đòi giết cô giáo của mình, cả lớp không hiểu chuyện gì đã xảy ra.

“Khi gia đình đưa bé đến, trò chuyện với bé tôi mới phát hiện bé bị rối loạn phân ly. Tức là nếu gặp tình huống căng thẳng, bé không còn biết, không còn thấy gì xung quanh ngoài người xe ôm đó. Như trường hợp của bé này, thay gì thấy cô giáo trên bục giảng, bé lại thấy người xe ôm và đòi giết.”, bác sĩ Trang cho biết.

Xé lòng với những ca trẻ em bị lạm dụng và xâm hại qua lời kể của bác sĩ.
Hãy bảo vệ và dạy trẻ kĩ năng từ chối, cầu cứu khi cần thiết

Điều quan trọng nhất rút ra là cơ quan chức năng , cơ quan y tế, nhà trường và gia đình của các em bé cần phải quan tâm và chú ý bảo vệ thế hệ tương lai trước những hành động lạm dụng, xâm hại này. Ngay từ bây giờ hãy dạy bé những kỹ năng tự bảo vệ, bằng cách chỉ cho bé thấy cơ thể mình là quan trọng, phải biết cách từ chối, cần cứu.”

Tâm An tổng hợp từ phunuonline.com.vn